Chia sẻ với anh chị em một vài lưu ý khi chưng yến – Hà Hương Thảo

Nằm vùng và theo dõi các bậc tiền bối đã lâu, nay lấy hết dũng khí để chia sẻ đôi điều nhỏ nhặt của bản thân em ạ.

Tiền thân là đầu bếp 8 năm sau khi nghỉ kinh doanh nhà hàng do sức khoẻ sa sút em đã chuyển sang bán yến và bên em đặc sắc nhất là các sản phẩm yến tươi chưng thủ công.

Chia sẻ với anh chị em trong hội một vài lưu ý khi chưng yến mà em chiêm nghiệm ra, nếu chưa đúng mong ace hoan hỉ góp ý.

1. Nhiệt độ chưng yến sào

– Khi chưng yến thủ công chưng bằng nồi hấp cách thuỷ yến nở bung và căn nhiệt tốt nhất, thường thì em sẽ để nhiệt lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì giảm nhiệt, hơi nước đẫy căng là được.

2. Thời gian

– Thời gian quy chuẩn đối với em thường tính theo cảm quan, nhìn và sờ sợi yến lúc chưa chưng. Thường tính 15-20p sau khi nước bắt đầu sôi. Mỗi mẻ yến thô tuỳ theo độ non/già của tổ yến cũng như dựa trên yến tươi thu về thì phụ thuộc khô/ẩm của sợi yến. Các phần chân yến khi chưng sẽ lâu hơn sợi yến, yến nhặt khô chưng sẽ lâu chín hơn yến đã ngâm nở.

3. Gia vị (đồ chưng)

– Bên em chỉ chuyên sử dụng sản phẩm hữu cơ để chưng yến (Green Natural) mọi người có thể tham khảo táo và kỷ tử của hãng này, khi chưng quả táo chắc, ngọt, hậu vị không chua và nước yến rất thơm.

– Đường bên em sử dụng là loại đường phèn mật mía kết tinh tự nhiên của Hà Tĩnh, đường phèn này không qua tẩy trắng, vị ngọt dịu, thơm, mát, thành phẩm màu đẹp mắt, mua loại tảng già không sạn cát, óng ánh như pha lê…em đã thay rất nhiều loại đường nhưng ưng ý đường này nhất.

Duong phen ket tinh mia tu nhien

– Yến ăn kiêng: một số khách hàng có bệnh lý về đường huyết, mẹ bầu sợ tiểu đường thai kỳ hoặc các bệnh nhân ung thư kiêng đường thì bên em sẽ sử dụng siro cây Thùa Hữu Cơ. Siro cây thùa có giá khoảng gần 200k/1chai 330gr. 1 hũ 180ml dùng hết 16-20ml siro này, giá thành độn lên khá cao nhưng yên tâm tuyệt đối, vị yến thơm ngon bổ dưỡng, ngọt dịu, không lợ miệng.

– Hạt sen: thay vì dùng hạt sen khô thì bên em sử dụng hạt sen tươi Huế. Cấp đông phải kín thì sen mới không bị thâm, trước khi chưng luộc đến khi sôi thì để thêm 5p nữa là sen chín tới, luộc xong tráng qua nước để sạch cặn, nếu sen quá bở khi chưng sẽ làm đục màu nước chưng. Với gia đình ăn thì e tận dụng luôn nước luộc sen để chưng, tuy hơi đục nhưng rất thơm đậm đà hương sen.

– Hạt chia: khi chưng nếu cho hạt chia từ đầu thì thường hạt chia dễ bị chìm, muốn để hạt chia không bị vón và tơi thì sau khi chưng, hoà tan hạt chia rồi mới thêm vào trong quá trình ủ yến.

4. Bảo quản

– Yến chưng tươi thủ công có nhược điểm là để ngắn ngày, tuy nhiên chất lượng sợi miễn chê, bên em sẽ không chưng sẵn, khách gọi đến đâu chưng đến đó, để tiết kiệm thời gian em đã mua riêng 1c tủ chuyên để đựng yến chưng. Em sẽ gắp sẵn yến vào các hũ, khách đặt cho lên chưng rồi ship nóng…

Khi chưng annh chị em thường nói phải đậy nắp sợ mất dinh dưỡng nhưng e chưng mở nắp hũ thấy yến nở rất căng, ngon hơn chưng đậy nắp và cũng thuận tiện cho ng chưng quan sát cũng như thêm các loại gia vị sau chưng.

Bạn quan tâm

[related_post_one]

5. Khẩu vị

Sau khi đun đường, làm đủ mọi thứ thì e vẫn cảm thấy không thuận tiện và chính xác bằng đo đường cho từng hũ một, chuẩn, nhanh và đều tay. Em sử dụng cân tiểu ly để cân đường luôn cho từng hũ. Nghe thì có vẻ mất thời gian như đảm bảo 1000 hũ như 1

Thường 1 ngày em đang bán khoảng 200 hũ yến chưng thủ công, những ngày cao điểm là khoảng 500 hũ. Ảnh nhiều không tìm được hết nên đăng tạm.

Mong có ích cho mọi người, nếu có gì chưa đúng mong đc các bậc tiền bối chỉ bảo ạ.

Thông tin Shop Hà Gia Yến – Quảng Ninh

Đia chỉ: số 352 Quang Trung – Uông Bí – Quảng Ninh.

Điện thoại: 033.958.6789

Nguồn Hà Hương Thảo

Các bạn có thể đóng góp thêm bài viết giúp chính bản thân mình làm thương hiệu cá nhân, tăng sự thuyết phục bán hàng và lan kiến thức đến người tiêu dùng về yến sào tại Nhóm YÊU YẾN – YÊU VIỆT NAM qua 2 kênh Zalo và Facbook sau

Tham gia group facebook yêu yến yêu việt nam của Pymid Việt Nam

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo