Chia sẻ độ ẩm tổ yến từ cộng đồng sơ chế, thương mại bán yến

3/5 - (4 bình chọn)

Nhiều người khi mới bắt đầu vào việc thu mua, sơ chế gia công, thương mại đều phải gặp về vấn đề độ ẩm tổ yến. Đôi khi, sai lầm rút ra từ chính kinh nghiệm trong suốt quá trình đáng lý sẽ hạn chế nếu có nơi cho bạn biết những điều này

Góc chia sẻ độ ẩm tổ yến Việt - Pymid

Pymid mạn phép trích dẫn chia sẻ kiến thức nhiều anh chị em trao đổi trong nhóm:

😊 Trâm Diệp

Tác phẩm đầu tay của em xin cả nhà cho ý kiến ạ. E sấy bằng điều hòa 7h, hông quạt thêm 6h nữa. E đo độ ẩm dc 7 . Vậy có ổn không ạ .

😊 Quang Lâm

@Trâm Diệp, @Bảo Huỳnh độ ẩm hơi thấp chị hao hàng đê 9-10%. Yến ngon mà hơi non.

😊 Trâm Diệp

@Quang Lâm vậy ạ mình sấy điều hoa 7h độ ẩm đc 10 là ok rồi há. Đọc trên các wed bảo ẩm phải xuống 4 bảo quản mới dc 1 năm

😊 Quang Lâm

@Trâm Diệp 🤣 có hôm em sấy ẩm còn 2 khô doàn lắm. Ẩm 9-10 là đẹp chị. Để cả 2 năm chẳng sao.

😊 Trâm Diệp

@Quang Lâm vâng cảm ơn bạn nhé. Không có nhóm này ngoi vô hỏi, mò bên ngoài làm theo chắc ngủm sớm hii

😊 Quang Lâm

@Trâm Diệp ẩm về 4 hào hàng dể vở lắm. Làm như vậy bán lẻ chắc củng dể phá sản chị

😊 Hiến Nháy

Độ ẩm . dù thế nào đi chăng nữa .tôi chưa bao giờ kiểm được dưới 7% . Đã từng thử để khô .quạt thêm 2 ngày thử nghiệm.
Để góp í. Những tổ yến có thể xuống dưới 7.

Một là do thô từng bị ẩm ,ải nhiều lần ( có thể do nhà yến bị thẩm lậu ) . Nên gọi là yến ải ,mủn. Mục. ( Các bạn hình dung rơm,gỗ ) .

Hai là bị tác động của chất đốt. Nó đánh tan acid sialis ( thành phần quan trọng nhất trong tổ yến ).
Ba là do máy đã có vấn đề.

😊 Lương Vy

@Le Van Hien thế ẩm chuẩn tầm bao nhiêu vậy anh

😊 Hiến Nháy

Độ ẩm tổ yến 8,9,10 là được. Nhưng phải hiểu rõ là độ khô đều nhé ( cả trong ,ngoài sợi yến độ ẩm tương đương nhau ).

Vấn đề về độ ẩm này đã gây tranh cãi cả chục năm nay rồi.

Vì lý do chả muốn va chạm nên không muốn nói.

Vì sao cần phải cần máy hút ẩm là vậy đó. Máy hút ẩm giúp sợi yến khô đều.

Còn dùng hoạt chất đốt. Thì khô ngoài ẩn trong. Rất dễ bị mốc ,sinh ra ecoli .

Nếu ai đã từng làm về gỗ.

Ai từ nông thôn ra thì hiểu tương tự như rơm .

Vẫn là 1 công đất trồng lúa . Khi thu hoặc chia cho 3 người phơi rơm ( sau khi đã lấy lúa ) .

1. Người thứ nhất tuốt lúa song phơi luôn rơm trên nền gạch , hoặc nền bê tông – rơm sợi . óng ,chắc rơm,nặng rơm , bò ăn dai giòn ,

2. Người thứ 2 do diện tích nhỏ .bắt buộc phải nhường chỗ phơi lúa ,nên đắp rơm vào 1 đống . Khoảng 3 ngày sau .lúa khô cất lúa phơi rơm. Rơm bị ủ ẩm .ra mầu xỉn. Nhẹ hơn , sợi rơm gãy nhiều hơn ( gọi là rơm ải ) .

3. Người thứ 3 lười. Đắp rơm tươi lại .tính 6 ngày sau mới phơi . nhưng lỡ ngày dự tính phơi lại dính mưa 3 ngày.

Gọi là rơm mục , rơm mục sẽ mủn. Hết mùi , hoặc có mùi hôi .

Khô kiệt quệ .

( Lưu ý , rơm phơi ngay chỉ khô ròn chứ rơm mục là khô nát )

Đây là 1 ví dụ về kinh nghiệm mua thô cho các bạn lưu ý .

Yến cũng có yến mới ,yến ải ,yến mục.

Ai không tin . phơi cả 1 tuần. Tổ rút lông khô .vẫn chỉ xuống được 7,8 độ ẩm

😊 Trâm Diệp

@Le Van Hien tính ra sấy điều hòa nhanh và chất lượng hơn dùng quạt không thôi dk a

😊 Hiến Nháy

Trong này có khá nhiều bạn từ Malaysia về. Trong công đoạn vào hàng .

Họ sẽ hiểu rõ nhất khi chủ nhận hàng.

  • Bước 1: Mắt thấy, đều màu, màu sáng. Là yến mới, lựa thô Tổ đều màu ⇒ OK
  • Bước 2: Tai nghe. Chọn vô tình 10 tổ. Đưa lên tai búng. ” Tách tác, cạch cách, cách cách” ⇒ OK
  • Bước 3: Mũi người . Không thấy mùi là có vị tanh nhẹ .
  • Bước 4: Tay sờ. Cảm nhận độ nặng . Sờ tổ yến có cảm giác mát.

Ok chốt .

Nên họ giao dịch vô cùng nhanh

Nhiều người cho tôi là khó.

Lại quá nhiều người cho tôi là dễ. Trong việc mua bán. Thực ra do kinh nghiệm cả rồi.

Với lại khách thấy mình kỹ. Họ cũng tự làm chuẩn chỉnh .

====

Trước khá nhiều bạn vặn vẹo tôi .về mầu sác , yến của con chim non , yến của con chim già .

Rồi sao cùng loại yến mà tôi mua người này 19,5. Người kia 18 không mua.

Nếu yến thô 19,5. Mà là yến mới ,bảo quản tốt .độ khô đều .

Khi làm luôn lời hơn cùng loại thô giá 18. Mà yến ải ,lại kiểu ( khô ngoài ẩm trong ) . Hàng 19,5 kia. Có khi hao 15 .

Hàng mua 18. Hao 22.

Nghĩa là độ chênh lệch hao hụt là khoảng 70g thành phẩm.

Giá chênh nhau 1500k .

Nhưng lệch độ ẩm ,ải là 70g x30=2100k .

Nghĩa là yến mới,khô đều mua 19,5 .vẫn lời hơn yến 18 cũ ,bị ải là 600k .

Khi bỏ tiền mua thô .mình có quyền lựa chọn. Cớ sao mình phải mua yến ải .??? .

=====

Kể các bạn nghe nhé .

Hiện tại trong Group “Người có tâm – Yến có tầm” mình. Có 1 bạn luôn mua yến thô giá 20 .

Yến tiền Giang (miền tây) xô thô. Sau đó về còn lọc ra ví dụ 10kg mua về giá 20 thô = 200 triệu .

Họ chỉ lọc ra 2 đến 3kg. Bán lại giá 18 . Thậm trí có lúc số 2,3 kg kia bán lại có giá 16,7 triệu

Chỉ giữ lại 7 đến 8 kg làm.

Mà họ vẫn làm ăn cực tốt . Trong group này nhiều bạn đã biết và ngồi ăn uống cùng bạn đó (mình xin không nhắc tên).
Nên những bạn xác định cho mình 1 thương hiệu . Hãy làm cho cẩn thận, nguồn gốc yến thô rất vô cùng quan trọng.
Người bán hàng kiếm kế sinh nhai ,thì sao cũng được. Người làm thương hiệu thì gắng cho kỹ ngay từ đầu.

Sai một ly. Trước tiên bản thân áy náy. Theo sau là ngượng nghịu với người thân ( khi khởi đầu ,ai cũng đa số người thân ủng hộ) .

😊 Thu Thảo

@Le Van Hien

Cảm ơn anh Hiến đã chia sẻ chi tiết kinh nghiệm ạ!

Thật sự rất cảm ơn các anh chị đi trước và các bạn có tâm rất nhiều💓

….

Mọi người muốn bàn thảo luận thêm kiến thức độ ẩm tổ yến trên có thể tham gia cộng đồng Yêu yến Yêu Việt nam từ 2 kênh Facebook, Zalo tại đây

Tham gia group facebook yêu yến yêu việt nam của Pymid Việt Nam

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo