Nguyên nhân chim yến chưa làm tổ xong nhưng bỏ đi khỏi nhà yến

Có những vấn đề mà nhà yến phải đối mặt, từ việc yến chỉ ra vào phòng (chim yến không muốn ở lại), yến không muốn đến thăm v.v.. Tuy nhiên, đó là rủi ro của một nhà yến mà chúng ta vẫn phải kiên nhẫn giải quyết vấn đề mà không hề biết tuyệt vọng.

nguyên nhân chim yến chưa làm tổ xong mà bỏ đi khỏi nhà yến

Trong số rất nhiều vấn đề mà chúng tôi gặp phải ở nhà yến, có một vấn đề khá nghiêm trọng nếu không được giải quyết ngay lập tức, đó là chim yến bỏ nhà ra đi khi làm tổ chưa hoàn thành và làm tổ đã hoàn thành.

Cũng giống như bản năng của các loài chim khác, nếu định làm tổ thì sẽ tìm nơi an toàn, chim yến cũng vậy, chim yến cảm thấy bất an nên nó sẽ tìm kiếm một nơi khác thực sự an toàn.

Cảm giác an toàn, thoải mái trong phòng nhà yến ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm tổ, nhất là đối với những con yến mới đến ở trong phòng nhà yến.

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản tại sao chim yến bỏ chạy khi chúng làm tổ chưa xong:

  • Trong phòng yến có động vật quấy rầy, khi chim yến đang làm tổ thì sự có mặt của các loài động vật quấy rầy như chuột, tắc kè,… sẽ khiến một số chim yến sợ hãi, đặc biệt là những con yến vừa mới thích nghi (còn mới làm quen). phòng nhà yến, rất nhạy cảm với sự hiện diện của các động vật khác trong phòng.
  • Tình trạng phòng nhà yến, khi mùa khô đến đương nhiên thời tiết nóng lên thì tự nhiên nhiệt độ trong phòng nhà yến cũng tăng lên, chúng ta phải lường trước ngay những điều kiện như thế này để nhiệt độ trong nhà luôn ổn định và chuẩn .yến làm tổ..( hoặc mùa lạnh nhiệt độ trong phòng hạ xuống thấp)
  • Trong phòng nhà yến có mùi nồng nặc. Mùi hăng cũng có thể là nguyên nhân khiến chim yến bỏ chạy. Nguyên nhân của mùi hăng đôi khi là do mồi nhử của côn trùng. Do đó phải luôn kiểm soát tình trạng mùi hăng tronh nhà.
  • Tiếng chim yến thường chết ( tắt), tiếng Chim trong nhà thường chết lâu ngày có thể làm cho chim yến ở lại qua đêm bỏ chạy tán loạn, kể cả chim yến đang làm tổ, luôn theo dõi thiết bị âm thanh trong nhà yến.
    Đó là một số yếu tố khiến đàn yến đang làm tổ bỏ đi nơi khác.

Bài do anh Nguyen Xuan Thong chia sẻ trong nhóm ZALO đến mọi người tìm hiểu về kiến thức chim yến 

Bạn quan tâm:

[related_post_one]

⚠️ Chú ý: Kiến thức được cộng đồng anh em nghành yến chia sẻ. Dù đúng dù sai, mọi người nên góp ý cải thiện và đóng góp cho ngành nuôi yến nước nhà phát triển thêm. Cùng tham gia PYMID chia sẻ kiến thức từ nhóm FACEBOOK và ZALO “YÊU YẾN YÊU VIỆT NAM” tại đây

Tham gia group facebook yêu yến yêu việt nam của Pymid Việt Nam

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo