Nhà yến mất một đống tiền chỉ vì đầu dò ẩm sai số

4.9/5 - (10 bình chọn)

Trong quá trình quản lý độ ẩm của nhà yến, việc sử dụng các thiết bị đo độ ẩm và điều khiển độ ẩm đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không ít lần, sự không chính xác và không ổn định của các thiết bị này đã gây ra những tổn thất nặng nề, đôi khi là mất mát về tài chính không đáng có.

Nhà yến bị mất tiền vì đầu dò ẩm

Hãy cùng nhau khám phá những hậu quả mà đầu dò sai số có thể mang lại cho nhà yến và giải pháp cụ thể cho bạn.

Các trường hợp phung phí tiền chỉ vì đầu dò sai số

Khám phá những hậu quả nặng nề có thể xảy ra khi độ ẩm không được đo và điều khiển đúng cách. Từ việc tốn kém về điện nước cho đến mất mát về chất lượng sản phẩm, những hậu quả này không chỉ ảnh hưởng đến tài chính mà còn đến hiệu suất tăng đàn của nhà yến.

Dưới đây, PYMID đưa ra 3 trường hợp điển hình các đầu dò kỹ thuật lẫn chủ nhà yến gặp phải

Trường hợp 1: Đầu đo độ ẩm dưới mức thực tế

Ví dụ điển hình trong một nhà yến, hệ thống phun sương được thiết lập để hoạt động trong điều kiện độ ẩm từ 83-85%. Tuy nhiên, đầu đo hiện thị chỉ 79%, khiến cho máy phun sương tiếp tục hoạt động để điều chỉnh độ ẩm. Trong khi đó, độ ẩm thực tế đã đạt đến 86%, cho thấy rằng máy nên dừng phun sương.

Đầu dò ẩm nhà yến

Hậu quả của việc này không chỉ là sự lãng phí điện năng và nước. Độ ẩm quá cao cũng tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, làm thay đổi màu sắc và chất lượng của tổ yến. Điều này ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và có thể dẫn đến việc không thể bán được với giá cao.

Hậu quả nghiêm trọng nhất có thể là sự cố về điện, đặc biệt là khi sử dụng máy phun sương loại con gà hoặc siêu âm. Các vấn đề về quá tải điện có thể gây ra sự cố như cháy máy phun sương hoặc sự chập cháy của dây điện, và trong các trường hợp nghiêm trọng nhất, có thể dẫn đến cháy nhà yến.

⇒ Bạn quan tâm: Cháy nhà yến do máy phun suong con gà

Trường hợp 2:  Đầu đo độ ẩm vượt quá mức thực tế

Ví dụ điển hình trong một nhà yến, hệ thống phun sương được thiết lập để hoạt động trong điều kiện độ ẩm từ 83-85%. Tuy nhiên, đầu đo hiện thị mức độ ẩm là 86%, dẫn đến việc máy phun sương không hoạt động. Trong khi đó, độ ẩm thực tế chỉ đạt đến 72%, dưới mức thực tế.

dau-do-am-nĐầu dò ẩm nhà yến chạy quá công suất

Hậu quả của việc này có thể làm hại nghiêm trọng đến đàn yến. Không khí quá khô có thể làm cho tâm lý của chim non không ổn định và gây ra sự lo lắng vì nhà của nó bám không chắc chắn có thể rơi bất kỳ lúc nào. 

Ngoài ra, độ ẩm khô có thể làm xấu form tổ yến, tổ yến nhiều lông hơn, làm thay đổi hình dáng và làm tăng nguy cơ rơi và vỡ. Tất cả những điều này có thể dẫn đến tổ yến bị hỏng và giảm giá trị thương phẩm, gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt tài chính vì bán không được giá.

Trường hợp 3: Đầu đo sai số không ổn định

Một số đầu đo có thể bị lỗi hoặc có sai số thực sự lớn, điều này dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên, hầu hết các đầu đo có thể có sai số không ổn định, và thậm chí sai số của chúng cũng không đồng nhất. Tình trạng này làm cho việc quản lý độ ẩm trở nên rất khó khăn.

Đầu do nhà yến sai số làm giảm tăng đàn

Ví dụ, nếu độ ẩm nằm trong khoảng từ 60-70%, đầu đo có thể có sai số khác biệt là (+6%), trong khi nếu nằm trong khoảng từ 70-80%, sai số có thể cao hơn (+15%)… Điều này có nghĩa là biên độ sai số thay đổi không theo quy luật nào cả.

Với việc giữ đàn yến, yếu tố ổn định của độ ẩm và nhiệt độ là rất quan trọng. Tương tự như con người, chúng ta thích sống trong một môi trường có thời tiết ôn hòa và ổn định. Do đó, việc đầu đo có sai số không ổn định gây ra rất nhiều bất tiện cho việc nuôi chim yến, vì độ ẩm và nhiệt độ có thể biến đổi rộng lớn và không ổn định.

Hậu quả của điều này là làm giảm tốc độ tăng đàn, mà thậm chí chủ nhà yến cũng không biết nguyên nhân xuất phát từ việc đầu đo luôn không ổn định.

Do đó, việc sở hữu đầu đo ổn định, chính xác và đáng tin cậy là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ hỏng hóc, giảm chi phí điện nước không cần thiết, tăng tỷ lệ giữ đàn và nâng cao chất lượng sản phẩm yến, từ đó tăng giá trị bán ra.

Chọn mua và duy trì độ chính xác đầu dò nhiệt ẩm như thế nào?

Để duy trì độ ẩm nhà yến lý tưởng, ổn định và chính xác lâu dài thì chủ nhà yến cần để ý tới kỹ năng chọn mua, kỹ năng kiểm tra và bảo dưỡng nó khoa học.

Chọn mua đầu dò nhà yến như thế nào

Lúc đó đầu dò luôn ổn định, mà tuổi thọ cũng rất cao. Dưới đây là vài đề xuất cho anh em tham khảo

1) Chọn mua đầu dò và bộ điểu khiển ẩm nhiệt như một chuyên gia

Khi lựa chọn đầu đo và bộ điều khiển độ ẩm, yếu tố uy tín và chất lượng là vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay, có đa dạng các dòng sản phẩm từ giá rẻ đến cao cấp, đặc biệt là trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, đa số người tiêu dùng chưa có tiêu chí rõ ràng để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình, thường dựa vào việc so sánh giá cả mà quên đi các yếu tố khác quan trọng. 

Để tránh rủi ro và đảm bảo sự hoạt động ổn định của hệ thống, hãy tham khảo các tiêu chí tại bài viết “TIÊU CHÍ CHỌN MUA BỘ ĐIỀU KHIỂN và đầu dò ẩm NHIỆT phù hợp”. – đang hoàn thành

2) Nâng cao kỹ năng vận hành kiểm tra bảo dưỡng đầu dò

Hầu như anh em chủ nhà yến không có thói quen kiểm tra độ ổn định và chính xác của đầu dò. Chỉ chờ khi nào nó xảy ra hậu quả nhãn tiền rồi thì mới đi thay luôn đầu dò. Nhiều khi chỉ cần vệ sinh bảo dưỡng đầu dò là dùng lại được bình thường nhưng anh em lại tốn tiền thay luôn. Chỉ vì chưa ai chỉ cho anh em

⇒ Bạn quan tâm: Cách bảo dưỡng hiệu chỉnh sai số đầu dò nhiệt ẩm nhà yến

3) Có nên kiểm định đầu dò ẩm không?

Không cần đâu vì chi phí kiểm định sẽ rất là cao. Nó chỉ phù hợp cho các công ty như Pymid chúng tôi kiểm định theo lô thì sẽ rẻ hơn rất nhiều. Dưới đây là hình kiểm định lô đầu dò của Pymid. Lô đầu dò nào chúng tôi cũng kiểm định và trước khi giao cho khách đều test 1 tuần số liệu liên tục

4) Chọn mua đầu dò đi kèm với bộ điều khiển theo hãng

Điều này đảm bảo tính tương thích và sự ổn định của hệ thống, giảm thiểu rủi ro hỏng hóc. Không nên mua đầu dò riêng trôi nổi trên thị trường rồi về gắn với máy có sẵn của mình

Nhằm bảo vệ rủi ro cho khách hàng. Đối với Pymid đầu dò nhiệt ẩm của chúng tôi là trải qua quá trình test tương thích rất kỹ lưỡng, khách hàng không thể dùng đầu dò mua trôi nổi trên thị trường gắn vào dùng được. 

Pymid hiện cung cấp hệ thống PLC công nghiệp cho nhà yến, với đầu dò chính xác và phần mềm có các chức năng thông báo bảo vệ hệ thống phun sương rất thông minh. Có thống kê hoạt động và biểu đồ ẩm nhiệt chính xác giúp bạn kiểm tra sự ổn định của hệ thống khoa học. Bạn tham khảo sản phẩm này ở đây nhé 👉 PLC công nghiệp điều khiển nhiệt ẩm tối ưu riêng – (PYPLC-03)

Bộ điểu khiển nhiệt ẩm cho nhà yến

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo