Cách làm vi sinh nhà yến chi phí cực rẻ từ Anh Thọ

Vi sinh nhà yến có giá rất cao cho nên việc sử dụng sẽ phát sinh thêm chi phí cho chủ nhà yến khá nhiều. Cũng không khó hiểu mấy, yến sào có giá trị cao nên cái gì liên quan đến yến đều cao cả. Pymid mạn phép chia sẻ kiến thức vi sinh cơ bản và cách làm chi vi sinh nhà yến chi phi cực rẻ từ Anh Thọ

Tự làm vi sinh nhà yến

Vi sinh nhà yến là gì?

Vi sinh nhà yến là 1 cách gọi từ vi sinh vật có lợi sử dụng trong các nhà nuôi yến Viêt Nam hiện nay. Đặc điểm vi sinh vật thướng sống trong môi trường rất khắc nghiệt, tốc độ sinh trưởng nhanh, có kích thước rất nhỏ, không quan sát được bằng mắt thường mà phải sử dụng kính hiển vi mới thấy được.

Vi sinh nhà yến là gì - Đặc điểm và ứng dụng của nó - Pymid

Trên thực tế vi sinh nhà yến, phần lớn có nguồn gốc từ các đơn bào, đa bào rất hữu ích giúp ổn định pH, khử mùi hôi giảm các khí sinh ra như (NH3), NO, CO, H2S, … ức chế 1 số loại vi khuẩn như bệnh E.Coli, Vibri, Salmorell …  trong quá trình phát sinh nuôi chim yến.

Ngoài ra, tùy vi sinh có lợi nào mà hãng sản xuất sẽ cho ra vi sinh tương ứng để phát triển phù hợp cho thị trường ngành nuôi yến sử dụng. Do vậy, vi sinh nhà yến bản chất chỉ là tên gọi từ một số vi sinh đã có được nghiên cứu sản xuất áp dụng phù hợp cho nghề nuôi yến.

[related_post_one]

Ứng dụng chế phẩm men vi sinh nhà yến đang bán tập trung vào :

 • Xử lý môi trường có mùi hôi phát sinh trong nhà ⇒ Khử mùi nhà yến
 • Ủ và làm sạch phân chim yến để bón cây
 • Ức chế các loại vi khuẩn gây bệnh vô cùng hiệu quả
 • Tạo mùi kích thích chim bắt cặp, tăng bầy đàn ⇒ Điều này, chưa được kiểm chứng
 • Làm tổ yến trắng, sạch hơn.
 •  nấm mốc

Cách làm vi sinh nhà yến từ anh Thọ

Từ cộng đồng Yêu Yến Yêu Việt Nam, Pymid có duyên được giao lưu với anh Thọ (chuyên gia nông nghiệp) chia sẻ thảo luận cách tự làm sạch nhà yến bằng vi sinh chi phí cực rẻ chỉ 210k kèm 1 số nguyên liệu cơ bản. Thực tế, anh Thọ đã thử nghiệm ứng dụng vi sinh xịt lên phân chim yến trong nhà và dùng chính phân đó đi bón cây rất tốt.

Men sinh khối - Pymid

Các nguyên vật liệu chuẩn bị, cách tự làm chế phẩm vi sinh nhà yến với chai vi sinh Marphavet ở trên hình được hướng dẫn chi tiết ở phần dưới:

1) Chuẩn bị 

 • 1 lít men vi sinh EM (Effective microorganisms) gốc từ chai men phun khử mùi nền chuồng của Marphavet giá chỉ 210k
 • 2 – 3 kg cám gạo lao (có thể thay bằng bột ngô)
 • 1.5 – 2 lít mật rỉ đường. Có thể thay thế bằng đường phèn, đường cát vàng.
 • 38 – 40 lít nước sạch.
 • Thùng chứa có dung tích 45-50 lít

2) Cách thao tác thực hiện vi sinh nhà yến

 • Bước 1: Hòa 38 lít nước sạch (nếu nước máy phải để thời gian 24 tiếng cho bay Clo) cùng với mật rỉ đường vào thùng chứa, khuấy đều.
 • Bước 2: Cho lượng cám vào và tiếp tục khuấy đều
 • Bước 3: Cho EM gốc dạng dung dịch hoặc bột vào tiếp tục khuấy đều.
 • Bước 4: Cuối cùng đậy kín thùng chứa, ủ thòi gian 3-5 ngày ⇒⇒ Thu được chế phẩm EM 2 như ý

Lưu ý:

❖ Mùa hè nhân sinh khôi Em trên từ 4 đến 5 ngày, còn mùa đông thì cần thời gian dài hơn từ 5 đến 8 ngày.

❖ Quá trình tăng sinh khối là quá trình yếm khí do vậy khi ủ cần đậy kín

Thành phẩm thu được phải có mùi thơm chua nhẹ, có lớp váng trắng trên bề mặt mới là thành công

3) Hướng dẫn sử dụng chế phẩm vi sinh EM 2

Pha 1 lít EM 2 với 50 lít nước, phun ướt đều sàn và xung quanh tường. ĐỊnh kỳ 2 tháng phun 1 lần nếu nhà có chim yến ít, còn nà nhà phát sinh phân chim yến quá nhiều phun mỗi tháng 1 đến 2 lần. Cứ 100m2 bạn sẽ tốn 8 đến 10 lít vi sinh khi phun xịt. Gợi ý

4) Clip tóm gọn sơ lược cách làm vi sinh sử dụng cho nhà yến

Video xác nhận hiệu quả sử dụng vi sinh vào nhà yến

Cộng đồng nghề gọi yến nói gì về vi sinh

Góc nhìn đa chiều về chế phẩm vi sinh vật hữu hiệu EM được anh em nghề nuôi yến thảo luận một cách khoa học. Một số chủng vi sinh sử dụng phải được xem xét trước khi sử dụng đối với các hàng xuất khẩu đáp ứng tiêu chuẩn nước ngoài.

Cộng đồng yêu yến yêu việt nam

Để biết thêm chi tiết sự phản biện, tranh luận về ứng dụng vi sinh vào nhà yến, mọi người có thể xem anh em nhóm Zalo trình bày được Pymid tóm gọn ở phần dưới.

GÓP Ý THẢO LUẬN VI SINH NHÀ YẾN

😉 Hưng Thọ: Chim yến cùng nhóm họ chim & nhóm gia cầm ( như gà, vịt ) thuộc nhóm lông vũ. Cho nên về vệ sinh thú y cũng sẽ giống nhau, tuy nhiên chim yến có đặc thù riêng đó là men trị bệnh cho chim & gia cầm qua con đường thức ăn hoặc nước uống, nhưng chim yến thì không thể. Cho nên men vi sinh dùng cho nhà yến cũng nên chọn các chủng phòng trị cho chim ( như chim cút, bồ câu,…) & gia cầm ( như gà, vịt,…) qua cách phun phòng trong khuôn khổ bên trong nhà yến theo định kỳ.
Cách sử dụng cụ thể như sau: men f1, f2, f3 đều dùng liều 250 – 500ml phun nền + tường 1m trở xuống phía nền, pha 18-20 lít nước sạch —> phun cho 150m2 nền & tường. Như vậy 1-2 L men phun được 500-600m2 sàn, tường.

Còn cách nhân sinh khối đã có hướng dẫn trong App pymid.

Chia sẽ của mình trong nhóm nhằm giúp giảm chi phí, mà việc làm này cũng cực kỳ đơn giản, nên ae hiểu cho tấm lòng của BQT group.

Vì là vi sinh có ích ( lợi khuẩn ) cho nên nếu dùng liều cũng không có hại gì ( chỉ ngại dùng nhiều quá tốn tiền thôi ), thời gian phun lặp lại cũng vậy, có thể rút ngắn lại xuống còn 1/2 tháng, thay vì 1-2 tháng/ phun 1 lần ( chỉ ngại tốn công thôi ). Cho nên có đk nhân sinh khối được thì không ngại về tiền nữa, nhà yến chắc chắn sẽ ok.

 Đăng Khôi Py: Em đang dùng loại này

Men vi sinh nhà yến

@Hung Yen Sao 1 can đó em ủ ra 200l, khi phun pha thêm tỷ lệ 1/3 nước

😉 Đăng Khôi Py: @Hung Yen Sao ủ, định kỳ phun sẽ hiệu quả anh

😉 Hưng Yến Sào: @Đăng Khôi PY bữa a cũng dùng thủy sản thấy vô sạch sẻ mát rượi. nhưng a Thọ nói dùng bên gia cầm chủng vi sinh của nó chuẩn cho nhà yến hơn. có cu đệ trong nhóm mình chuyên bán cho mấy anh chuyên dụng nhà yến lun

😉 Hưng Yến Sào: @Đăng Khôi PY xin góp ý cái chai của bạn Khôi chia sẻ nhãn mác là in ấn không có số công bố không có mã vạch, rất có thể là không phải EM gốc mà đã được ủ nuôi vài đợt --> chất lượng thì có thể vẫn ok nhưng không tối ưu và giá thành bán nếu đúng như vậy sẽ không cao. Anh chị em nên mua loại có số công bố, có liệt kê dòng men rất kỹ càng như hình dưới này, có barcode công cố kiểm tra thông tin luôn nha mọi người. Từ cái bình này anh chị em mua về ủ nuôi nư Yaourt giá thành rẻ rề, thích thì trích ra mang tặng a e nhà yến gần nhà giao lưu nhau tình cảm ạ. @All
Hưng không quảng cáo nha, vì Hưng ko bán với loại men này anh chị mua thoải mái trên mạng mà.

😉 Hưng Thọ : @Hung Yen Sao: Xin bổ xung lưu ý với ae trong nhóm muốn tìm hiểu & dùng vi sinh cho nhà yến hoặc vật nuôi khác:

– Khi mua chai ( hoặc can ) men vi sinh về sử dụng nên lưu ý đến chủng vi sinh có đăng ký ghi trên bao bì ( càng nhiều chủng càng tốt – đa chủng ). Tác dụng của chai men này là gì. Cách dùng.

– Có nhiều sản phẩm kinh doanh, không có phần đăng ký như trên nên xem lại. ( Có phần lập lờ, nguyên tắc đăng ký nhãn hiệu hàng hoá chưa chuẩn & chưa đúng )

@Đăng Khôi PY : can này có nhãn mặt trước không, chụp cho ae xem có nhiều chủng vi sinh không.

😉 Hưng yến sào: @Hưng Thọ đúng là đối với vi sinh a e cần để ý vụ chọn loại có công bố theo pháp luật thì mơi đảm bảo a nhỉ

😉 Tôm Cửa: Theo a k nên ủ với cám chỉ cần với mật đường là OK rồi, cám vào xịt nghẹt béc

Đăng Khôi PY: @Tom Cua ko có cám hiệu quả ko cao nha anh

Thích trái cây: @Hưng Thọ hi anh ! như anh chia sẽ thì như nhà 300 mét vuông sàn chỉ phun tốn khoảng hơn 01 lít vi sinh F1 như clip hướng dẫn. vậy này mình làm một lần 40 lít là sài mấy năm luôn hả anh ? vi sinh này để lâu có bị hư kg anh và bảo quản sao anh ?

😉 Hưng Thọ: @Thích Trái Cây Đúng rồi, có nhiều phương án để dùng:

– Dùng tăng liều gấp đôi gấp ba, thời gian phun lặp lại rút ngắn lại.

– Nếu nhà có chăn nuôi thêm vật nuôi khác như gà, vịt, chim, dê, trâu bò, heo,… thì dùng ok luôn.

– Tặng cho anh em trong nhóm chưa có men cần tìm để tạo quan hệ tương tác…hihi…

– Nhân bản lên ít thôi, khi nào dùng gần hết thì nhân tiếp.

– Thời hạn sử dụng của chai men ban đầu mình mua thì hạn dùng tới 03 năm. Nhưng mình nhân bản trong môi trường không được kín nên chỉ dùng 06 tháng thì nhân cái khác như vậy tốt hơn, còn vì sao không nên để lâu có dịp mình giải thích thêm vì dài dòng quá, thông cảm nha.

😉 Hưng thọ: 

Tìm hiểu căn bản về con vi sinh để chúng ta ứng dụng đúng vào mục đích chính mà ta sử dụng:

1. Vi sinh vật có rất nhiều chủng ( gọi chung là tập đoàn vsv ): Gồm có nấm – khuẩn – vi khuẩn -….

2. Vi sinh vật có 2 nhóm chính:

Có lợi & có hại, 2 nhóm này luôn đối kháng nhau, nhóm này tăng thì nhóm kia giảm. Dựa vào tính chất này, các nhà khoa học mới nghiên cứu tìm tòi, phân lập lợi khuẩn tốt nhất để đối kháng lại những vi sinh vật hại đến sức khoẻ con người & vật nuôi ( như chúng ta đang tập trung cho chim yến )

3. Từng chủng vi sinh ( ở đây đang nói về lợi khuẩn ) sẽ có chức năng nhiệm vụ riêng biệt nhau, không chủng nào giống chủng nào. Như khử mùi, khí độc làm trong lành môi trường, phân giải hữu cơ ( phân thải ), đối kháng nấm bệnh hại,…Có con phát triển ở môi trường kỵ khí ( không cần oxy ), có con pt ở môi trường háo khí ( cần có oxy nên trong quá trình nhân bản phải hổ trợ sụt khí – dùng máy bơm hồ cá bơm thổi cung cấp oxy có trong không khí ).

4. Trong chăn nuôi gia súc ( trâu, bò, dê, heo,…) gia cầm ( gà, vịt, ngan, chim cút, bồ câu,…) và trong chăn nuôi thuỷ sản ( cá, tôm,…) thì những sản phẩm men vi sinh dùng nhiều cách như rãi trực tiếp ra môi trường nuôi hoặc đưa vào chung với thức ăn hoặc nước uống ( đa số men có chủng về tiêu hoá đường ruột ). Riêng về chim yến thì nó có đặc thù riêng, chúng không ăn hoặc uống những gì chúng ta cung cấp, nên ứng dụng men phòng trị bệnh qua con đường ăn uống thì không thể. Vấn đề này cần biết để có sự lựa chọn thông minh hơn trong tính toán kinh tế đầu tư: điển hình những sf men vs dùng cho thuỷ sản có 2 chức năng chính đó là: khử độc tố làm trong sạch môi trường nước & men giúp cho hệ tiêu hoá tốt hơn nhất là các bệnh về đường ruột. Như vậy, nếu ta dùng cho nhà yến chỉ được 1 vế đầu ( khử độc tố môi trường ) vế sau thì không cần —-> lãng phí 50% tiền. Mà tiêu chuẩn cần quan tâm đến chim yến & những sf yến là E.coli, salmonella, cúm gia cầm, Newcastle,… những chủng chống lại những bệnh này thì những sf dùng trong thuỷ sản không có. Cho nên chúng cần nghiên cứu lại, không phải vs nào cũng dùng được, mặc dù lợi khuẩn vô hại, nhưng chúng ta dùng hợp lý đúng mục đích và đối tượng thì hiệu quả cao nhất giá thành thấp nhất.

😉 Nhà yến Hoa Long: @Hung Yen Sao Bản thân a trước là nông dân. nên tìm hiểu và sử dụng phân vi sinh. Kể cả loại được lót trong chuồng trại. Và có cả loại họ đưa vào dạng ngủ đông mà chúng ta hay gọi là men. Nên a tìm hiểu khá nhiều.

😉 Thanh: @Nhà Yến Hoa Long, mình thấy có một số cty họ bán vi sinh ngủ đông dạng bột giá lên tới hơn 2 triệu/kg, loại này thi có khác gì loại ae mình đang thảo luận kg a ?

😉 Nhà yến Hoa Long: @Thanh Vi sinh có 2 dạng. 1 loại đã kích hoạt. Và đang sống, loại này đã được gia tăng thêm các chất hữu cơ. Loại này không để được lâu giá thường rẻ hơn nếu cân kg

Còn 1 loại là tế bào ngủ đong loại này bảo quản đúng để khá lâu. Và sẽ rất đắt

😉 Phạm Văn Phong: Còn 1 loại là tế bào ngủ đong loại này bảo quản đúng để khá lâu. Và sẽ rất đắt

Nhân đây em muốn hỏi các bác tí. Theo kinh nghiệm chăn nuôi gia cầm, thường em khử khuẩn bằng vôi bột. Vậy có thể dùng vôi để khử khuẩn trong nhà yến được không? Em xin cảm ơn?

😉 Nhà yến Hoa Long: @Phạm Văn Phong Vi sinh không khử khuẩn. không khử mùi. Chỉ là chúng ăn hết thức ăn của khuẩn và vì hết khuẩn thì sẽ hết mùi

Khuẩn trong nhà yến gần như không gây hại cho yến. Nên tập trung dọn sạch là được.

Có điều kiện ae xịt vi sinh là quá OK. nếu vãi vôi. Ngoài khả năng ảnh hưởng yến độ ph của vôi cũng không phù hợp với vi sinh tự nhiên cũng như vi sinh ae sử dụng. Nó diệt tất (4)

😉 Hưng Thọ: @Phạm Văn Phong Vi sinh không khử khuẩn. không khử mùi. Chỉ là chúng ăn hết thức ăn của khuẩn và vì hết khuẩn thì sẽ hết mùi

@Phạm Văn Phong : câu hỏi rất hay, mình đã có suy nghĩ đến, đang tính thử nghiệm, ae nào làm rồi xin ý kiến thêm. Bởi khử khuẩn chuồng trại người ta thường dùng vôi bột, nhưng trong nhà yến cần thận trọng, mình sợ bụi canxi trong quá trình rãi bay lên bám vào tổ, không biết có ảnh hưởng đến chất lượng tổ hay không, ae nên thảo luận thêm, nếu vô hại thì vôi là chất khử tuyệt vời, dễ làm & giá thành lại rẻ.

@Nhà Yến Hoa Long Anh nói đúng , nhưng ta không thể thực hiện được, bởi vì những bệnh mình kể bên trên phần lớn có trong phân, mà cho anh dọn sạch phân hôm nay, ngày mai phân có tiếp, cho nên khó. ( Tiếp theo trả lời số 4)

😉 Thanh: @Nhà Yến Hoa Long, còn loại vi sinh mình tự làm như hứong dẫn trong group thì mình bảo quản dc bao lâu a ? Vì 2 tháng mình mới phun 1 lần ? Thanks a

😉 Nhà yến Hoa Long: @Thanh Này phụ thuộc vào chủng vi sinh và cách bảo quản

😉 Hưng Thọ: @Nhà Yến Hoa Long Vì sao TQ lại quan tâm đến bệnh cúm gia cầm & bệnh Newcastle?

– Bệnh Newcastle không lây trực tiếp qua người, nhưng nó là hiểm hoạ cho ngành chăn nuôi gia cầm, mầm bệnh mang từ những loài chim hoang dã ( trong đó có chim yến ), tốc độ lây nhiễm cực nhanh, dễ hình thành dịch bệnh nếu không có biên pháp phòng trừ trước ( Yếu tố này TQ kiểm soát chặt vì không cho mối nguy cơ cao ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi gia cầm nước họ.

– Còn bệnh cúm gia cầm thì ảnh hưởng đến sức khoẻ con người ( có khi gây chết người ) mầm bệnh cũng xuất phát từ nhóm gia cầm.

– Cho nên trong chăn nuôi bài bản, các nhà chăn nuôi luôn đặt vệ sinh thú y lên hàng đầu, đó là tiêu chí bắt buộc. Nếu sf yến khi đi vào con đường xk, thì khâu chăm sóc quản lý nhà yến cũng phải làm theo hướng này.

😉 Thịnh Nguyễn: @Hưng Thọ anh Thọ nói chính xác, luôn phòng bệnh hơn chữa bệnh. Anh em làm nhà yến ngày xưa đã từng biết sự tích H5N1 mà không biết bao nhiêu nhà yến bị dẹp. Đặc biệt khu vực TPHCM. Dịch bệnh không hẳn đến từ thiên nhiên mà còn là do con người cố tình tạo ra vì nhiều mục đích tội lỗi

😉 Long Basavi: Vi sinh nhà yến theo cách làm anh thọ , Men ủ vi sinh thì ủa bao lâu rồi mới sử dụng vậy a e

😉 Hưng Thọ: Long Basavi : men gốc ( men cái, F0,..) sau ủ —> men F2 khoảng 5-7 ngày thì có thể sử dụng được, tuy nhiên do thời gian ủ còn ngắn nên mật số vi sinh/ 1L dung dịch còn ít, cho nên dùng tăng liều gấp đôi, gấp 3 lần để đảm bảo lượng vi sinh tương tác tốt. Thời gian ủ để đạt lượng vi sinh hoàn chỉnh phải từ 3 tháng trở lên. (Nghĩa là dùng liều ít lại, giống liều sử dụng của men gốc .

Tham gia nhóm để đặt thêm những câu hỏi hay về nghề yến Việt Nam

✍ Câu hỏi về vi sinh

Mua chế phẩm men vi sinh 210k ở đâu?

Mình có thể mua chế phẩm men phun khử mùi nền chuồng ghi trên nhãn mác trong hình của Công ty cổ phần tập đoàn Đức Hạnh Marphavet ở gần địa phương đó hoặc liên hệ qua ĐT 0963 463 666. Ngoài ra, bạn có thể tìm một số men vi sinh có cùng tương tự công năng trên vẫn làm được nhé.

Như đã đề cập trên, Men ủ 5 ngày bạn có thể sử dụng là được. Thời gian ủ để đạt lượng vi sinh hoàn chỉnh phải từ 3 tháng trở lên

Theo cá nhân Pymid về mặt thực tiễn có thể được bạn nếu chủng men cùng loại có ứng dụng tương tự thì sử dụng. Tốt nhất, nếu bạn tự làm nên sử dụng vi sinh liên quan đến chăn nuôi gia cầm có công năng tương tự là được.

Danh sách men vi sinh nhà yến đang bán

Vi sinh cho nhà nuôi yến

Nếu mọi người không muốn tự làm vi sinh nhà yến thì có thể mua một số sản phẩm chuyên dụng đang bán giá cao. Sau đây danh sách chế phẩm vi sinh có trên thị trường kèm giá bán

 • Chế phẩm sinh học Bio.Microcer ⇒ Giá 500.000 VNĐ
 • Vi sinh Special Vip (Tuấn Ngọc) ⇒ Giá 1.200.000 VNĐ
 • Vi sinh Nhà Yến Gold ⇒ Giá 500.000 VNĐ
 • Vi sinh nhà yến Ah Bio Bird (yến sào hồng ân) ⇒ Giá 1.000.000 VNĐ

⚠ Chú ý: Một số vi sinh đang bán thường anh em kỹ thuật tự làm tự bán trong hệ thống nội bộ chưa công bố chất lượng đến cơ quan nhà nước. Nên chủ nhà yến khi sử dụng phải xem xét thật kỹ chủng vi sinh có phù hợp không. Đặc biệt, tổ yến nếu xuất khẩu chính ngạch thì một số sản phẩm vi sinh áp dụng vào nhà yến phải khai báo bên đối tác.

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo