Có nên học nghề yến không? – Thảo Bảo

Bình chọn

Lời tự sự chia sẻ của Thảo Bảo về nhiều câu hỏi liên quan “Có nên học nghề yến không?”

Mình thấy ai mới tập tành bán yến thì có thể lấy vài ba lạng thô về nhặt tươi chưng hũ đồ thì oke, chớ lọ mọ đi học nghề rồi ôm cái xưởng dù to hay nhỏ gì cũng cứng ngắt ở đó luôn nếu chưa có đầu ra. Cái chính giai đoạn đầu là quảng cáo cho người ta biết tới mình và bán hàng. Làm quen – làm thân – bán hàng. Chớ không đi làm quen thì dù mẫu mã có đẹp, trắng cỡ Ngọc Trinh thì cũng có ai biết mà mua.

Có nên học nghề yến không

Ừ thì nhiều chổ dạy nói là anh chị phải làm để mẫu đẹp xuất khẩu đi, rồi chuẩn hóa quy trình, làm ít hao này nọ…, cái đó là dành cho mấy người dư tiền làm chịu lỗ, ra không cần khách lúc đầu luôn. Còn lơ ngơ mà đi học nghề rồi về ko biết làm gì nữa thì ngáo luôn. Đợi tới xuất khẩu được là đói nhăn răng.

Mà nghề yến là nghề dạy nghề, đa phần thầy bà cũng từ thợ đi lên, xưa cũng tay ngang làm nhiều riết quen tay, rồi họ đúc kết lại cho chỉn chu xíu rồi đi dạy. Chớ mình chưa thấy chủ to nào mà nhặt lông, làm hàng giỏi bằng thợ nha, họ chỉ biết cái cách làm thôi.

Mình cũng từng lặn lội qua Malaysia (Mã Lai) đi học, trừ cái mẫu 5a xuất khẩu của Mã Lai, do tụi người Trung Quốc làm hàng bên đó tự nghĩ ra rồi dạy cho thợ người Việt làm thì mình thấy cũng chẳng có gì đặc sắc, ngay cả việc rửa vụn mà thầy bà rửa còn thua mình, ko sạch bằng, tại vì cái này mỗi người mỗi kinh nghiệm.

Nguyên lý là từ đống yến thô, phân loại ra…anh chị làm cho sạch lông rồi lên khuôn, sấy khô thành hình để bảo quản, chỉ vậy thôi. Muốn 5A hay 4A, hay muốn đặt tên B,C,E,F gì đó là tùy anh chị. Rồi khuôn trái tim, vuông, tròn tam giác gì đó cũng tùy ý mình…

Tóm lại là lúc đầu marketing làm BRAND của mình, ko vốn thì làm cộng tác viên, có vốn thì lấy sỉ ít làm nhãn riêng, sau này có khách rồi tính tiếp.

P/s: Nhớ có đọc một quyển sách có dẫn một câu chuyện là nước Mỹ có cơn sốt đào vàng giữa thế kỷ 19, nhiều người đổ xô đi đào, người đào vàng giàu lên thì ít mà những người giàu lên từ bán dụng cụ khai thác vàng thì nhiều.

Bài trên rất hữu ích do PYMID sưu tầm trên cộng đồng chỉnh chu cập nhật lại. Góc nhìn cá nhân của Thảo Bảo cũng hay. Nếu bài thật sự sai sót, mong anh chị em trao đổi góp ý thêm tại cộng đồng Facebook “Yêu yến yêu việt Nam” của PYMID

Tham gia yêu yến yêu việt nam

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo