Cách nhận biết tên và giá trị của từng sản phẩm yến sào

Bình chọn

Trong số rất nhiều anh em trong ngành sơ chế gia công yến sào, Đỗ Hùng là một người tâm ở trong nghề đã trải quá trình sơ chế các sản phẩm yến sào trong nước thậm chí làm những tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc lẫn thị trường quốc tế.

Góc chia sẻ nhận biết từng loại sản phẩm yến sào xuất khẩu

Pymid mạn phép chia sẻ lại một bài đóng góp cho cộng đồng nghề sản xuất yến sào về Cách nhận biết tên và giá trị của từng chủng loại sản phẩm yến sào

😁 Trong nghề làm yến rất nhiều bạn mới vào làm hoặc kinh doanh yến không thuộc tên loại hàng hoặc gọi sai tên sản phẩm

😋 Hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho mọi người một số mặt hàng chủ yếu từ tổ yến cũng như cách nhận biết sp và giá trị của từng sản phẩm yến sào.

Xin phép các bậc cao niên trong nghề yến

phân loại yến sào

❖ Một : Hàng rút lông khô (RLK). Đây là mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị nguyên bản cao nhất, thế cho nên giá bán cũng là cao nhất.

– Tại sao nó đắt, bởi vì cứ một kg hàng thô đẹp chỉ có thể lựa ra được 150 tới 200g tổ suất sắc nhất để làm RLK và điều đặc biệt là từ lúc ủ ẩm để sơ chế tới khi thành phẩm tổ yến chỉ được tiếp xúc với nước tổng thời gian khoảng 30-40s nên giá trị dinh dư của tổ yến là nguyên chất

❖ Hai : Hàng định hình. Có bạn thì gọi là 5a nhưng thực tế 5A chỉ là tên của sp định hình vì nó còn có 4a,3a,hoặc 6a. Tuỳ vào trọng lượng và số tổ/ 100g thành phẩm đóng hộp mà người ta gọi là 3a,4a,5a,6a.

– Đây cũng là mặt hàng thuộc tốp đầu của yến. Vì sao ư? Vì yến thô để làm hàng định hình yêu cầu rất khắt khe. Tổ phải trắng không phân rêu, màu phải thật đều màu

– Khi gia công thì công đoạn làm sản phẩm định hình tốn công sức và thời gian hơn những sản phẩm khác gấp hai ba lần (Chi tiết làm định hình mình sẽ nói ở bài sau)

❖ Ba : Hàng yến tinh chế. Trong hàng tinh chế thì lại phân biệt làm nhiều loại. Mình sẽ nói qua tên các loại như sau:-tinh chế nguyên sợi( là các sợi yến dài sợi to tròn được lên khuôn nhiều lớp đến khi đạt trọng lượng của tổ thành phẩm mà không có vụn sơ mướp đắp vào.trong dòng tinh chế thì đây là mặt hàng đắt nhất

– Tinh chế nguyên tổ: là sản phẩm được làm từ những tổ yến thô có kích thước lớn,khi lên khuôn người thợ giữ nguyên trạng tổ đã làm sạch và chỉ bù một chút sơ mướp tỷ:lệ sợi là 80/ 20 vụn sơ mướp

– Tinh chế dài sợi: đây là tổ được làm từ sợi và sơ mướp với tỉ lệ 50/50 nên mặt hàng này có giá phải chăng phù hợp với đại đa số người tiêu dùng

– Tinh chế vụn đắp tổ:tổ yến được thợ lên khuôn bằng vụn sơ mướp và sợi ngắn

– Ngoài ra còn có các sản phẩm tinh chế khác như baby viên hoa hồng baby thường

– Chân yến: là sp được làm từ chân tổ yến thô trong quá trình thu hái tổ thô bị gãy hoặc trong quá trình làm hàng định hình thợ cắt ra

❖ Bốn : Yến tươi là sản phẩm được làm sạch sẽ, vắt khô rồi cấp đông và bán cho khách hàng mà không qua sấy khô , sp này thich hợp để dùng ngay và bảo quản trong thời gian ngắn rất tiện cho việc trưng tại nhà

⇒ Trên đây mình vừa kể tên bốn loại yến cơ bản mà bên mình đang sơ chế

😉 Với kinh nghiệm ăn yến lâu năm mà làm yến thì ít bữa nên mình biết sao nói vậy thôi

😅 Bài viết khá dài PYMID sưu tầm từ bạn Đỗ Hùng lâu năm tỏng nghề sơ chế gia công yến sào tại Nha Trang. Mong được mọi người ủng hộ đóng góp thêm nhiều bài viết hay cho ngành yến Việt nước nhà  tại Froup “Yêu Yến Yêu Việt Nam”

Tham gia yêu yến yêu việt nam

Bạn có thể đăng ký tải ứng dụng Pymid App cập nhật thêm nhiều kiến thức hay ngành yến

Đăng ký Pymid App
Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo