Xôn xao thị trường tổ yến trong nước.- Góc chia sẻ Trần Đức

Bình chọn

Một sự kiện rầm rộ mấy ngày gần đây làm xôn xao thị trường tổ yến trong nước của 1 bạn trên FB trong nước

Đó chính là có bạn đã cóp nhặt được mấy hình ảnh về giá yến của Việt Nam,Thái Lan và Indonesia. Chỉ nhìn qua hình ảnh giá niêm yết mà chưa hiểu được nội dung vấn đề là gì rồi chia sẻ rầm rộ,lan tỏa đến cả cộng đồng ngành yến Việt.vài anh chị có chút kiến thức thì có đóng góp ý kiến phản biện.còn đa số thì té nước theo mưa chứ cũng không hiểu ra vấn đề là gì.

Tổ yến trong nước

Để tránh hiểu nhầm sinh ra hệ lụy cho ngành yến.mình đã tìm hiểu kỹ lưỡng vấn đề và đưa ra bài viết phân tích cho mọi người được sáng tỏ.

Thứ nhất trên hủ yến của Việt Nam ghi rõ là 越南会安洞燕窝 tức là tổ yến hang Hội An Việt Nam

Tiếp đến là hủ yến đảo của Thái Lan

Và hai hủ yến nhà của Indo. Một trắng một vàng

Vấn đề nảy sinh từ đây

Để phân tích rõ về nguồn gốc từng loại thì mình sẽ lần lượt từ tổ yến đảo Hội An.

Tổ yến hội an 840$

Tổ yến đảo Hội An được khai thác ở các hòn đảo nhỏ, cù lao ngoài khơi biển Hội An với sản lượng hàng năm tầm trên dưới 800kg và sản lượng càng ngày càng sụt giảm. Về chất lượng thì được các thương nhân người Hoa đánh giá cao.

Với một thị trường tiêu thụ yến sào mỗi năm cả hàng ngàn tấn vừa nhập khẩu chính ngạch và nhập lậu thì sản lượng tầm 800kg của yến đảo Hội An chỉ chiếm 2-3%Tổng sản lượng yến nhập vào Trung Quốc.

Từ đó các thương nhân sẽ nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng và nâng giá trị lên nhiều lần so với giá trị thực của nó vì nó hiếm nên không phải ai có tiền cũng mua được cũng giống như yến huyết ngày xưa. Nếu như năm 2011 không xảy ra vụ ngộ độc chết người của một tỉ phú người Hoa thì yến huyết bây giờ vẫn được tôn sùng như thần dược.

Còn nói đến yến đảo của Thái Lan vì sản lượng vượt trội hơn yến đảo Hội An rất nhiều nên người tiêu dùng cũng sẽ dễ dàng mua được nên giá cả sẽ phù hợp và được niêm yết với giá trị thực của nó.

Còn hai hủ yến indo là yến nhà

Một là yến trắng nên giá so với hủ yến vàng có cao hơn một chút.

Với sản lượng khổng lồ đáp ứng cung cấp cho thị trường tq tầm 80%sản lượng trong các nước có tổ yến nhập vào Trung Quốc.và với vị trí địa lý và địa hình địa mạo. Với trên 10 ngàn hòn đảo lớn nhỏ thì indo là nơi lý tưởng nhất cho loài yến sinh sống.

Và nghề xây nhà dẫn dụ yến ở đây cũng phát triển mạnh và hiệu quả rất cao so với các nước khác.ví dụ như họ xây một nhà yến với vốn khoảng 500tr vn.tầm khoảng 35 năm họ thu hồi vốn.còn như ở vn cũng xây với kích thước như vậy vốn có thể gấp 4-5  lần so với họ.

Thứ nhất về gỗ nhà yến họ tự khai thác được và thiết bị họ cũng tự sản xuất ra. Còn ở Việt Nam mọi thứ đều phải nhập với giá cao. Nhà yến Việt Nam có thể 10 năm mới thu hồi vốn

Bởi vậy chi phí rẻ hiệu quả cao nên giá thành của họ tất nhiên sẽ rẻ hơn rất nhiều

Chứ không phải thấy của người ta giá rẻ mà đánh giá chất lượng người ta thấp

Hiện tại xuất khẩu chính ngạch của indo đạt khoảng trên 500 tấn một năm. Nếu chất lượng thấp thì làm sao đủ điều kiện để xuất chính ngạch với số lượng như vậy.

Mục đích của người đăng bài để tung hô yến Việt chính là đẩy giá yến Việt lên cao để móc túi người tiêu dùng thôi chứ chẳng nâng được cái tầm gì hết.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều chuyên gia khuấy động thị trường tung hô tự đưa sản phẩm của họ lên chứ chẳng có mục đích gì khác. Có người mới vào nghề vài tháng lâu nữa thì vài năm mà cứ vào phán như chuyên gia.

Rồi chia sẻ lan tràn trên các hội nhóm làm sai lệch nhận thức của những người mới vào nghề nói dỡ,nói sai mà còn nói nhiều.

Còn những anh chị lâu năm trong nghề có kiến thức,có kinh nghiệm về nghề thì ít ai lên tiếng.cứ để cho các chuyên gia nửa mà mặc sức phán xét làm ảnh hưởng rất lớn đến thị trường ngành yến.

Đây là những lời chia sẻ của mình đã tìm hiểu kỹ lưỡng nên mới viết lên bài này.

Nhằm mục đích nhìn nhận đúng sự thật

Để thị trường yến trong nước không bị hỗn loạn và người tiêu dùng không bị một số đối tượng lợi dụng.

Thành viên cộng đồng Yêu yến Yêu VIệt Nam cùng thảo luận bài viết của bạn Trần Đức ở trên

Tham gia yêu yến yêu việt nam

Hưng Pymid: Về cách nói của chuyên gia Trần Đức (chưa bàn tới đúng sai) cần tiết chế lợi kiểu góp ý vui vẻ cho nhau học hỏi thì tuyệt vời. Với mục đích của bạn ấy viết bài này thì rất tốt. Để nói ai đúng ai sai ở trường hợp này thì khó lắm vì các dữ liệu ko đủ. mình ủng hộ cụ Trần Đức để đừng ảo giá quá mà hại cho khâu sơ chế và người bán yến. Chủ nhà yến lại ảo tưởng ghim hàng là rất nguy hại. tới lúc họ bung hàng ra thì tổ yến đã bị mất chất vì ủ ẩm lâu khi lưu trữ giai đoạn ghim hàng (có th)

Ba Mía Nông: Trung quốc cho nhập hàng yến việt rồi. Thật giả đều sẽ rõ, ngành yến việt nam có cơ hội rất nhiều.

Long Basavi: Riêng Long góc nhìn, Trần Đức có thể đề cao quá nước bạn. Cho rằng có thể yến việt như bạn kia nói có thể sai. Không thể vì đó mà chúng ta lại chê yến Việt đề cao yến nước bạn. Trong câu chuyện yến nhập yến việt, nếu thật sự yến nhập có giá thấp cạnh tranh công bằng không phải đưa hàng kém chất lượng qua nhận diện yến Việt xuất xứ.Nói đi cũng nói lại, Yến indonesia nếu đem về Việt nam với giá thành còn rẻ hơn yến Việt phải suy nghĩ lại vì sao rẻ như vậy trong khi chi phí khác như vận chuyện, thuế quan … sao quá rẻ. Câu chuyện nhạy cảm ít ai đề cập

Kim Linh: Bài hay

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo