Tâm sự cô chủ nhỏ khởi nghiệp bán yến – Dieu Linh Loan

Nghề nào cũng vậy, muốn bền vững và thành đều phải bán hàng bằng sự tử tế

Mình hiện tại đang là công chức nhà nước. Công việc của mình cũng bận rộn, có những hôm mình phải ở lại cơ quan đến 6-7h tối để giải quyết công việc.

Khởi nghiệp yến sào

Vì vậy nên để dành thời gian cho một nghề “tay trái” là cả một sự đắn đo suy nghĩ của mình, mình sợ bị xao nhãng công việc chính, sợ không có thời gian dành cho bản thân, gia đình và bạn bè, sợ phải đối mặt với những lời càu nhau, phản ánh của khách, sợ bị bom hàng và muôn vàn nỗi sợ khác…..nếu muốn kinh doanh thật sự “tử tế”

Khởi nghiệp nghề tay trái và những thành công bước đầu

Tiếng nói đầu tiên là do ai dạy (Chính là mẹ)

Nét chữ đầu tiên là tay ai cầm (Chính là mẹ)

– Trích mang tiền về cho mẹ – Đen Vâu

Nghề tay trái đầu tiên do ai chỉ, và vâng lại “Chính là mẹ”

Gia đình mình có cổ phần nhà Yến trong Vũng Tàu nên việc kinh doanh Tổ yến đa số là bán buôn, bán lẻ. Ban đầu mẹ động viên mình mở đại lý bán Online cho các khách lẻ và đăng các bài chia sẻ về Tổ yến (Vì nếu mở cửa hàng chưa chắc đã bán được vì Tổ yến giá trị rất cao & cũng không có thời gian để quản lý).

Bán tổ yến Pymid

Mình cũng sợ vì giá Tổ yến cũng cao mà giá của nhà mình lại không được cạnh tranh nên cũng nản. Và nghe theo sự động viên của mọi người thì mình đã quyết tâm một lần được làm quen với “nghề”. May mắn đã xuất hiện với mình ngay từ lần post bài bán hàng đầu tiên.

Tháng đầu mình bán được hẳn 1kg tổ yến (Tất nhiên là cho người quen của hai vợ chồng), rồi sau khi mọi người quay lại mua những lần tiếp theo, giới thiệu cho những người thân quen để mua yến nhà mình….Mình càng cảm thấy may mắn hơn nữa là chỉ sau hai tháng kinh doanh Online mình có 1 hợp đồng 18kg Tổ Yến khách đặt quà Tết cho Công ty từ một chị khách lạ trong Sài Gòn.

Mình cảm thấy vui vì chị nói “Chị làm quà Tết Tổ yến nhiều rồi mà thấy ưng Tổ yến nhà mình ngay từ lần đầu tiên nhận mẫu luôn”. Và dần dần lượng khách quen của mình ngày một nhiều, mình cảm thấy thêm yêu nghề “tay trái” và có động lực tạo ra nhiều giá trị hơn. Và sự phát triển nghề “tay trái” vẫn được mình duy trì bằng sự tử tế đến tận ngày hôm nay ♥️

Từ tổ yến những hũ yến chưng tươi

Mình nhớ là giữa năm 2021 dịch COVID bùng phát, mọi người tìm hiểu và biết được Tổ yến rất tốt cho phổi nên khi người thân bị F0, sẵn của nhà làm được nên vợ chồng mình có chưng sẵn yến tươi để đi biếu.

Tổ yến Pymid

Mọi người ăn và feedback lại là yến chưng tươi rất ngon và dôi, tại sao vợ chồng mày không chưng mà bán? Nghĩ đến việc bán Tổ yến chưa chưng đã mất thời gian rồi, giờ lách cách làm đồ #handmade sẵn để bán thế này thì làm gì có thời gian để tận hưởng thanh xuân.

Sau một đêm suy nghĩ và rồi hôm sau mình vẫn quyết định post bài bán yến chưng sẵn đầu tiên. Lại một lần mắt chữ O mồm chữ A, bài post đầu tiên mình được 50 đơn hũ 200ml yến tươi, dần dần nhiều khách lạ biết đến, người này giới thiệu người kia đỉnh điểm có những ngày em bán 100 hũ yến chưng tươi, số lượng có thể hơn nếu em có đủ thời gian để làm…

⇒⇒ Công đoạn đi trên con đường mình, tự tạo ra thương hiệu riêng của mình, con đường luôn có sự đồng hành của người bạn cùng giường

Chưng yến là một nghệ thuật

& Người làm ra hũ yến ngon cũng được là một nghệ nhân

Yến hũ chưng sẵn Pymid

Vợ chồng mình luôn quan điểm đã không làm thì thôi, mà đã làm thì cái gì cũng phải đặt hết “tâm & sức” và “sự tử tế” vào “đứa con tinh thần”. Làm gì thì làm “hợp miệng ta mới ra được miệng người” & hơn hết phải đảm bảo vệ sinh.

Hai vợ chồng trẻ, mỗi người 1 việc, từ việc lên Hàng Khoai lựa những hũ thuỷ tinh, thiết kế tem nhãn, decor mẫu mã, lựa chọn nguyên liệu chưng, mix vị, tính toán số lượng yến phù hợp cho từng hũ yến, việc phát triển công thức chưng thế nào…. (Vì chưng yến không chỉ đơn giản cho hết nguyên liệu lên nấu là xong đâu ạ)
….
Mình nhớ hôm đầu tiên chồng mình lên Hàng Khoai mua được 50 hũ thuỷ tinh (Ông còn bảo mua nhiều không biết có ai đặt không 😂) thế mà sau một tuần, là 50 hũ, 100 hũ rồi 1 thùng, 2,3,4… thùng thuỷ tinh, đến mức chồng mình phải chở ô tô đi thồ hũ chưng yến về cho vợ.

Công đoạn khiến mình đau đầu nhất Đó là nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm công thức chưng yến. Chưng yến làm sao mà yến vẫn nguyên sợi, dai sợi, sợi yến thơm hoà quyện vào các nguyên liệu chưng kèm, ngọt thanh mà không ngọt lợ như yến chưng công nghiệp mà lại không bị tanh và vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong Tổ yến…. Muốn chưng được hũ yến ngon ngoài việc Tổ yến có chất lượng hay không?, nguyên liệu chưng có ngon hay không? thì nước cốt để chưng yến tươi được coi là “Linh hồn” của hũ yến. Cũng giống như phở vậy, ngon và khác biệt vẫn là ở nước cốt phở.

Và tiếp đó là công đoạn đau đầu không kém là yến chưng tươi không chất bảo quản thì để được bao lâu? Mình lại bắt đầu thử nghiệm từng cách chưng một, thử nghiệm chưng với từng loại topping và cuối cùng sau nhiều trải nghiệm thì mình cũng có được kết quả như mình đặt ra.

Và cứ như vậy mình tự cho ra sản phẩm yến chưng tươi của riêng mình, tỉ mẩn tự làm từ A->Z, mình nhận được rất nhiều lời khen, lời góp ý để sản phẩm của mình ngày càng được hoàn thiện hơn. Khách quen dần dần một nhiều lên, mình rất vui vì khách nói họ quay lại vì chất lượng sản phẩm nhà mình.

Ở tuổi 29, ngoài công việc công chức nhà nước ổn định thì mình còn cảm thấy tự hào vì mình có thể tự kiếm tiền bằng chính sự tử tế, không cần dựa vào tài sản sẵn có của bố mẹ. Mẹ mình vẫn nói “Cho con cần câu hơn là cho con những con cá được chế biến sẵn“. Làm gì cũng vậy, phải yêu nghề và có tâm thì mới bền vững và tồn tại lâu dài. Thanh xuân đẹp là thanh xuân có ước mơ & không ngừng cố gắng để tạo ra giá trị của bản thân mọi người nhỉ… 🍃

Nguồn FB Dieu Linh Loan

Pymid rất hi vọng được nhiều anh em cộng đồng chia sẻ như bạn Facebook Dieu Linh Loan truyển tải những bài viết hay. Pymid tiếp tục thêm sự mệnh phát triển cộng đồng online ngành yến với giá trị cốt lõi Người có tâm, yến có tầm sẽ tìm những bài hay cho mọi người xem.

Mọi người có thể tham gia nhóm để đóng góp bài viết tại: 

Tham gia group facebook yêu yến yêu việt nam của Pymid Việt Nam

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo