Sự khác nhau giữ nhặt nước, bơi cạn và rút lông khô – Hỏi đáp sơ chế gia công tổ yến

Bình chọn

Hỏi sơ chế gia công tổ yến

Trần Uyên: Anh chị ơi, cho e hỏi sự khác nhau giữa nhặt nước, bơi cạn và rút lông khô ạ. Yêu cầu tổ yến đầu vô phải như thế nào tương ứng mỗi loại ạ. Em cảm ơn.

Sơ chế gia công tổ yến

Trả lời từ cộng đồng Yêu Yến Yêu Việt Nam – Pymid

Huyền Trang Vũ: @Hà Hà thợ nhặt trên cạn thì công bao nhiêu 1 lạng vậy chị.

Hà Hà: @Huyền Trang Vũ em trả công thợ nhặt nước = bơi cạn = 220k

⇒ Thợ nhặt rút lông khô tổ yến 300k ạ

⇒ (do thợ được lựa bơi cạn cũng đỡ lông & sạch hơn thợ nhặt nước rồi nên tính ra không khác nhau mấy ạ)

⇒ Thợ giỏi thì được lạng tư

⇒ Thợ bình thường được 1 lạng

⇒ Khu em chi phí sinh hoạt ko cao nên lương tầm 6tr là thợ hài lòng rồi ạ

Ba Lụa : BƠI CẠN là nhặt như thế nào anh chị ạ

Nguyễn Thái Hoàng: @Ba Lua ủ rồi nhặt trên bờ chứ ko nhặt dưới nước

Thành An: @Ba Lua ủ rồi nhặt trên bờ chứ ko nhặt dưới nước

Hà Hà: – Rút lông khô: Hàng ủ ẩm qua đêm >> rút khô hoàn toàn, ko chạm nước trong quá trình làm. Rút xong giữ nguyên form tổ >> kẹp nhẹ >> sấy.

⇒ Tuỳ yêu cầu đầu ra mà tuyển nguyên liệu nè bạn! Nếu yêu cầu độ khít cao, màu trắng sáng, sạch hoàn toàn thì kiếm thô cũng phải thật ít lông, trắng, ko có vết phân, ko bụi và làm rút khô hoàn toàn được!
Còn nếu ko yêu cầu cao về thành phẩm, nguyên liệu có thể có bụi thì sau khi rút xong bạn xả bụi nhanh (3s) dưới vòi nước rồi kẹp sấy thui ạ.

⇒ Bơi cạn: là nhặt bán nước bán khô. mình thường bơi cạn với hàng làm tinh chế nguyên tổ.
Nhặt khô nhưng phần nào cứng hay thật cần rỉa nước (ghim nặng, bụi nhiều) thì thợ nhúng vào rỉa nước 1 xíu.

⇒ Bơi cạn giữ đc mảng sợi, hạn chế gãy rụng thịt nên đỡ hao và hàng đẹp hơn.

⇒ Nhặt nước: là nhặt trong nước từ đầu tới cuối. hàng tinh chế mình thường nhặt nước, hàng nhiều lông. (nếu hàng tinh chế bạn bơi cạn đc thì càng ngon).

⇒ Nay thợ mình đang nhặt nước hàng này

Nhặt cạn 3

⇒ Bơi cạn hàng ngày

Đặng Hường : E bán nhỏ. Nhưng bơi cạn e thấy hay sót nhiều lông măng lắm. Hay do em không biết nhặt ạ.

Hà Hà: thợ em đặt trên khăn trắng để nhặt và dễ nâng lên soi, nhặt kỹ thì hết sót ạ

Trần Uyên: @Hà Hà dạ, em thấy có chỗ làm hàng rút lông khô họ không ủ ẩm lun, dùng dao nhỏ cạo lông, tạp chất trên tổ rôi dùng bàn chải chải thôi. Chị có biết loại này k? Họ nói hàng làm càng ít tiếp xúc với nước thì càng đỡ hao, vậy “hao” ở đây là như thế nào vậy ạ?

⇒ Có phải là do yến ngâm nước nên ngậm nước nhiều và bị trôi theo nước nên bị hao nhiều không ạ?

[related_post_one]

Hà Hà: @Trần Uyên mình chưa biết cách dùng dao nhỏ cạo lông nè hihi. Chắc đây là họ đang làm sạch nguyên liệu rlk để bán thô cho đc giá chứ lông phải xài nhíp mà 😅

⇒ Có phải là do yến ngâm nước nên ngậm nước nhiều và bị trôi theo nước nên bị hao nhiều k ạ?

⇒ @Trần Uyên với các loại hàng tinh chế thì càng ít tiếp xúc nước càng đỡ hao. vì yến hạn chế đc gãy rụng, gãy rụng thì thành vụn đáy thùng sau lại qua nhiều bước làm nữa nên tăng hao hụt.

⇒ Còn rút lông khô thường độ hao phụ thuộc nguyên liệu nhiều hơn là cách làm!

⇒ Cần ủ ẩm để tổ có độ dẻo, lông dễ rút ra hơn. bụng tổ sạch để ko phải bóc bỏ bụng mà nhặt giữ đc nguyên bụng, thì nhìn tổ vừa xịn, vừa ko hao so với bị rớt bụng hay phải bóc bụng đi

⇒ @Trần Uyên hao thường tình là độ hao hụt về khối lượng mất đi (lông, chân tổ, phân bẩn phải cạo, bụi bẩn…. và quá trình làm bị trôi mất thịt vụn quá nhỏ nếu ko kiểm soát kỹ)

⇒ Nhưng với RLK thì bạn có thể có thêm 1 dạng hao nữa: là hao về giá trị.

⇒ Nếu rlk hàng chuẩn, bạn làm sạch đc hoàn toàn mà ko phải tách bỏ đi phần yến nào của tổ >> thì all cái tổ giữ lại được giá trị.

⇒ Nếu nguyên liệu kém, bạn sẽ bị rụng rớt mất các phần xơ + thịt, thì phần này sẽ bị đẩy xuống làm nguyên liệu của loại sản phẩm khác ⇒⇒ hao giá trị !!!

….

😊 Pymid sẽ còn có nhiều thành viên trao đổi cộng đồng rất hay từ những kinh nghiệm anh chị em kinh doanh thương mại, so chế gia công … rất hay. Nếu các bạn có thời gian thì có thể tham gia cùng cộng đồng Pymid chúng tôi để chia sẻ tìm hiểu về mua bán, xưởng, nghè gọi yến… tại link dưới

YÊU YẾN YÊU VIỆT NAM CÓ GÌ HAY

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo