Kinh nghiệm phân loại yến tinh chế (Yến sạch lông sau sơ chế)

Tiếp theo bài kiến thức phân loại tổ yến thô, Quỳnh Liên lại tiếp tục chia sẻ kinh của mình phân loại yến tinh chế (Yến sạch lông sau sơ chế). Sau đây, bài viết tác giả chia sẻ trên cộng đồng Yêu Yến Yêu Việt Nam – Pymid” 

kinh nghiệm phân loại yến tinh chế

Trong quy trình làm sạch tổ yến thô và sấy thành phẩm cơ bản có các cách nhặt và sấy khác nhau tùy xưởng sơ chế.

Về cách nhặt

Sẽ có 3 cách nhặt đó là nhặt nhanh trong nước, nhặt tách nước,và nhặt khô hoàn toàn.

  • Nhặt nước : Cách này đa số xưởng áp dụng, thợ sẽ rỉa nhanh trong nước, cách làm này áp dụng với yến thô lông nhiều và phân rêu dơ,lông ghim bụi.Cách này sẽ hao hàng hơn cách nhặt tách nước hay nhặt bán nước(nửa cạn và nửa nước) nhưng đổi lại sản lượng của thợ sẽ cao hơn.
  • Nhặt tách nước – bơi cạn – hay bán nước : Cách nhặt này đối với hàng thô khá sạch,sau khi vệ sinh ủ ẩm sẽ nhặt hoàn toàn ko ngâm nước,đôi khi tổ thô bụi và phần chân dính lông phải rỉa nhanh lại 1 phần trong nước hay rửa bụi.
  • Cách nhặt này sẽ đỡ hao hàng, đỡ mất phần thịt yến bị rỉa trong nước,ra sợi tươi khô ráo không bị ngậm nước nhiều như hàng nhặt nước,và đương nhiên nhặt cũng lâu hơn, mất nhân công nhiều hơn.
    Nhặt khô hoàn toàn : Tổ thô ủ ẩm qua đêm và nhặt tách nước hoàn toàn, cách nhặt này áp dụng đối với hàng rút lông khô nguyên tổ.

Về cách sấy

  • Sẽ có tủ sấy nhiệt, tủ sấy lạnh và phòng sấy lạnh.
  • Sản phẩm Yến làm sạch gọi tên chung là Yến tinh chế, trong dòng Yến tinh chế sẽ chia ra nhiều mã hàng khác nhau tùy nhu cầu của từng đối tượng khách hàng.
  • Nên thị trường hay có Tinh chế loại 1-2-3…sợi thưa….Chỉ cần lên ít sợi đi một chút,sợi ngắn thay vì sợi dài,tổ thô bị bẻ chân hay giữ nguyên chân,lót bụng là xơ mướp hay là vụn độn.tỷ lệ sợi và bụng như thế nào.-> những yếu tố đó sẽ giúp phân ra nhiều loại tinh chế khác nhau tùy yêu cầu về giá của khách sỉ và lẻ.
  • Ngoài ra, mẫu mã chỉ khác nhau đôi chút về phần khuôn mà các xưởng sử dụng.

Một số mẫu yến tinh chế được phân loại

1. Tinh chế Nguyên tổ

– Dòng Yến tinh chế này yêu cầu tổ thô ban đầu sạch làm ra thành phẩm giữ được nguyên mảng sợi to và giữ chân, bên dưới ép xơ mướp từ tổ.

yến tinh chế

2. Tinh chế sợi dài

– Yến thô là những tổ thô phân rêu nhẹ hay lông nhiều không giữ được nguyên mảng sợi, khi ép tổ sấy bên dưới là xơ mướp và bên trên phủ sợi dài.

Yến tinh chế sợi dài

– Dòng này sẽ cho ra nhiều loại tinh chế khác nhau tùy mỗi xưởng, tùy thuộc vào tỷ lệ sợi dài và xơ mướp nên giá thành sẽ khác nhau.

– Dòng này có các xưởng chia thêm các sản phẩm như tinh chế sợi già, sợi non tùy nguyên liệu ban đầu.

3. Rút lông Việt – Rút Lông nước

Yến rút lông việt

– Dòng yến này cũng đòi hỏi Tổ thô sạch để khi làm sạch giữ được nguyên tổ và khác tinh chế nguyên tổ ở phần khuôn.

– Tỷ lệ sợi và xơ khoảng 7 phần sợi 3 phần xơ mướp, hay tỷ lệ 8 sợi 2 xơ tùy xưởng.

4. Tinh chế sợi ngắn

Yến tinh chế sợi ngắn

– Dòng yến này giá thành mềm hơn, do làm đa số từ tổ thô vừa ( phân rêu) hay lót xơ từ tổ bể.Dòng này có còn chia ra các mẫu như tinh chế viên hoa hồng hay trái tim, hay tinh chế sợi thưa.

5. Tinh chế tổ bể/ tinh chế xơ mướp

– Dòng tinh chế này làm từ tổ bể hay xơ mướp bụng dư ra từ những dòng khác lên khuôn.Dòng này có các dòng nhỏ như yến viên nhỏ(yến baby).

Tinh chế tổ bể

6. Tinh chế ép thẳng

– Dòng này cũng yêu cầu tổ thô sạch để làm ra nguyên mảng sợi, sau đó cho vào khuôn ép thẳng.

Tinh chế ép thẳng

7. Tinh chế định hình

– Dòng tinh chế này có nhiều yêu cầu tổ thô và thành phẩm khách yêu cầu.Tổ thô phải đều màu.Dòng này sợi chiếm 8-9 phần và 1-2 phần nhỏ xơ từ tổ ép chân,và qua 2 giai đoạn sấy ép nên đối với dòng này tốn nhiều công hơn,thành phẩm sau định hình đẹp hơn.

Tinh chế định hình

– Thô trắng tuyết/trắng non sẽ cho ra thành phẩm trắng đẹp.

– Thô trắng gạo già sẽ ra màu sậm hơn.

– Định hình có loại giữ nguyên chân nhỏ,nguyên mảng sợi nhưng cũng có nơi cắt chân lớn và ghép sợi.

– Cũng tùy thuộc vào yêu cầu mà có định hình dòng 4A-5A-6A

8. Rút lông khô từ thô sạch vừa.

– Dòng rút lông khô này không yêu cầu quá cao về phần nguyên liệu thô, tổ thô sạch có thể dính nhiều bụi và lông phần bụng.

Rút lông khô từ thô sạch vừa

– Cách làm có thể móc bụng và nhặt khô phần sợi, sau đó rửa xả nhanh bụi – có thể ép thêm xơ -> ép khuôn và sấy.

– Thành phẩm có thể có rách nhẹ.

9. Rút lông khô Vip.

– Dòng này yêu cầu tổ thô sạch , thô super vip, quá trình làm nhặt khô hoàn toàn và giữ nguyên phom dáng ban đầu của tổ thô.

Rút lông khô vip

– Thành phẩm yêu cầu khít hoàn toàn, không hở không rách, độ sạch đạt khoảng 98%.

10. Chân yến tinh chế.

– Chân rìa : Chân cắt từ tổ thô, ngoài phần chân còn có thêm một phần sợi.

– Chân cục : phần chân cục được bẻ từ tổ thô .

Chân yến tinh chế - Pymid

Những đúc kết kinh nghiệm kiến thức yến sào về phân loại yến tinh chế trên từ bạn Quỳnh Liên có thể hiểu cho bạn có cái nhìn rõ hơn loại yến này. Từ đó, bạn có thể tự trang bị cho mình kiến thức chu đáo hơn cho hành trang kinh doanh bước vào nghề yến.

Sự đóng góp trên nhiều anh chị em cảm thấy chưa đúng hoặc chưa tán đồng có thể cùng cộng đồng “Yêu Yến Yêu Việt Nam”“Người Có Tâm Yến Có Tầm” thuộc hệ sinh thái PYMID cùng trao đổi thêm tại 2 nhóm sau

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo