Hé lộ một số bí quyết phân loại tổ yến thô – Quỳnh Liên

Nhiều anh chị mới bước chân vào nghề kinh doanh yến, sơ chế gia công chưa có kinh nghiệm rất dễ bị gặp nhiều vấn đề khi phân loại tổ yến thô để bán, sơ chế gia công. Một bài viết từ Quỳnh Liên trên cộng đồng “Yêu Yến Yêu Việt Nam” chia sẻ đến mọi người một số kinh nghiệm phân loại tổ yến thô

Phân loại yến thô

Phân loại yến thô giúp các bạn mới bước chân vào Nghề Yến có cái nhìn cơ bản nhất để lựa chọn trước khi làm hay bán sản phẩm.Giá thành phẩm cuối cùng ngoài những chi phí cơ bản về vật tư thiết bị và nhân công thì phụ thuộc phần lớn vào giá nguyên liệu thô ban đầu.

Yến thô bị phân rêu nặng

Đối với loại Yến thô bị phân rêu nặng làm cho quá trình xử lý mất thời gian, tỷ lệ hao hụt cao, khả năng giữ sợi không tốt nên đa số sẽ làm sạch thành Yến Viên, Viên Hoa Hồng, xơ mướp tinh chế, tinh chế sợi thưa, hoặc làm tươi chưng hủ.

Nhưng đặc biệt yến thô phân rêu nặng quá cũng không nên sử dụng làm hàng, vì dinh dưỡng đã đôi chút bị biến đổi, không đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Tổ yến thô bị dính phân

Nếu tổ yến thô bị dính phân nhẹ phớt thì có thể mài khi tổ còn khô sau đó mới tiến tới làm sạch,nếu dính phân nhiều bắt buộc phải ngắt bỏ phần phân đó đi để đảm bảo chất lượng thành phẩm,yến thô dính nhiều phân thì tỷ lệ hao hụt rất cao.

Tổ yến thô bị dính phân

Loại này giữ sợi cũng không tốt nên có thể làm ra dòng tinh chế sợi ngắn,sợi thưa viên hay tươi, chưng hủ.

👉 Bạn quan tâm

[related_post_one]

Tổ yến thô nhiều lông

Có những mùa tổ rất nhiều lông, loại tổ này hao hụt không cao bằng dính phân rêu, nhưng giữ sợi cũng vừa phải, có thể làm tinh chế sợi,tinh chế sợi ngắn hay viên hoa hồng, nhiều nơi làm định hình ghép sợi, tươi và chưng hủ.

Tổ yến thô có nhiều lông

👉 Bạn quan tâm: Cách làm sữa chua yến tươi – Quỳnh Liên

Yến thô bánh mì

Yến thô bánh mì là loại để qua 2 hay qua nhiều mùa Chim sinh sản mới thu hoạch, dòng yến này tổ to,già nở nhiều,nhưng do lưu trong nhà Yến lâu nên có thể giảm đi dưỡng chất, các bạn dựa vào màu sắc và chất lượng tổ để cân nhắc để làm sản phẩm.

Tổ yến thô hình bánh mì

Đối với loại yến thô này có thể làm tinh chế,viên và yến tươi chưng hủ,đặc biệt nếu bánh mì sạch thì rất lợi khi làm chưng hủ.

Yến thô tổ góc

Đây là những tổ làm ở những góc của nhà yến. Phần lớn những tổ loại này thường sẽ là chim non hoặc những nhà chim mới nhiều, dòng tổ này bụng sơ mướp nhiều, sợi dài ít, nở nhiều, phù hợp lót bụng tinh chế. Ngoài ra, các bạn có thể chưng hủ hoặc bán tươi chọn dòng này cũng rất phù hợp.

Tổ yến thô góc

👉 Bạn quan tâm: Yến sào không thoát khỏi bài toàn về giá 

Yến thô sạch không phân rêu, lông vừa

Yến thô loại này sẽ dung xếp hộp cho khách lẻ, sau khi làm sạch sẽ cho ra được dòng yến tinh chế nguyên tổ, rút lông nước việt nguyên tổ, hoặc dòng yến định hình hay dòng ép thẳng.

yến thô sạch không phân rêu lông vừa

👉 Bạn quan tâm: Yến sào không thoát khỏi bài toàn về giá 

Yến thô sạch lưng, bụng lông vừa

Dòng này ngoài xếp hộp và làm được các dòng nguyên tổ thì có thể làm được dòng Rút Lông Khô, đương nhiên dòng rút lông khô này thành phẩm sẽ không được hoàn hảo nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu Rút lông khô cho một số khách yêu cầu.

Yến thô sạch lưng, bụng lông vừa

Yến thô chuẩn rút lông khô

Dòng phân loại tổ yến thô cuối cùng đó chính là “yến thô chuẩn rút lông khô”. Dòng yến thô này phải đảm bảo hoàn hảo nhất về phom tổ, độ dày tổ, không phân rêu và thật ít lông, hay thị trường thường gọi thô SUPER VIP.

Yến rút lông khô chuẩn Super Vip

Yến chuẩn rút lông khô - 1

Bài viết trên hé lộ một số kinh nghiệm phân loại tổ yến của bạn Quỳnh Liên chia sẻ cá nhân trên cộng đồng trong suốt quá trình kinh doanh, sơ chế gia công nhiều năm qua. Nếu kiến thức có gì sai sót hoặc chưa đúng ý quan điểm, mong được anh chị em đóng góp qua 2 nhóm ZALO, FACEBOOK của hệ sinh thái PYMID

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo