Ưu điểm của những loại nồi chưng yến bạn muốn biết

1/5 - (1 bình chọn)

Nhiều bạn bước vào nghề yến sào đang quan tâm về cách chưng yến như thế nào và nồi chưng yến nào hiệu quả luôn là những vấn đề không những Khách dùng yến mà còn có cả những người bán Yến phải quan tâm. Bài viết sau do bạn Quỳnh Liên trên nhóm “YÊU YẾN YÊU VIỆT NAM – PYMID” chia sẻ đến mọi người

ưu điểm nồi chưng yến bạn muốn biết

Chưng Yến như thế nào để đảm bảo giữ được dinh dưỡng tối đa nhất,và Nồi chưng yến nào là tối ưu nhất với từng đối tượng sử dụng.Nhưng cho dù chưng nồi nào thì NGUYÊN TẮC cũng phải CÁCH THỦY.

Nhiệt độ không được quá cao,nhiệt độ trung bình khoảng 80 độ C.Về bản chất, Tổ Yến vẫn là nước dãi nên khi gặp nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian sẽ làm tan Yến, nhiệt độ thấp đảm bảo giữ được độ thơm ngon của món ăn. Bên cạnh đó, các dưỡng chất bên trong yến cũng sẽ được giữ nguyên, không bị thất thoát.

Thố chưng Yến phải bằng sứ, gốm Ceramic chịu được nhiệt độ cao, hoặc hủ thủy tinh dày,thủy tinh tái chế rất dễ bể trong quá trình chưng.

Sau đây là một số loại nồi chưng yến thông dụng nhiều anh chị em hiện tại phổ biến hay dùng:

Nồi dùng gia đình chưng yến hũ

Nồi đầu tiên chúng ta hay dùng nhất là nồi dùng gia đình hằng ngày. Để Yến vào thố sứ hoặc các hủ thủy tinh chia sẵn Yến,đặt một chiếc khăn bên dưới đáy nồi – mục đích là giảm nhiệt trực tiếp lên hủ yến. Cách này phù hợp với chưng số lượng nhỏ, hoặc khách dùng gia đình.

Nồi gia đình

Nồi hấp gia đình

Một tầng dung tích vừa và lớn, đặt trên bếp từ, hồng ngoại hay Gas. Loại này thường được sử dụng nhất để chưng số lượng yến chưng nóng bán số lượng vừa phải trong ngày.

Nồi hấp gia đình

Ưu điểm là tiện dụng, chi phí thấp, nhiệt ổn. Hạn chế là chúng ta phải canh trong lúc chưng, tránh nước trong nồi bị cạn. Nhưng tiện dụng nhất vì có loại nồi lòng nồi lớn,phù hợp cho các bạn chưng tươi để bán hằng ngày.

Nồi chưng yến bằng điện hoặc cốc chưng

Các nồi/cốc chưng yến hiện nay thường được áp dụng công nghệ nấu chậm kết hợp với đun cách thủy với nhiều mẫu mã. Nồi chưng yến được đánh giá cao mang lại hiệu quả tốt nhất là những sản phẩm nồi bằng sứ, thủy tinh.

Nồi điện chưng yến hoặc cốc chưng

Cốc / Nồi chưng yến sử dụng công nghệ nấu chậm, duy trì nhiệt độ thấp để giúp các chất dinh dưỡng không bị phá hủy trong yến. Nhiệt độ được duy trì ổn định trong quá trình nấu, nhưng đa số không set được nhiệt độ mong muốn.

Ưu điểm là khi quên tắt bếp cũng không lo cạn nước.Nồi có chế độ hẹn giờ nấu mà không sợ bị cháy. Nồi chưng yến có cấu tạo tương tự như nồi cơm điẹn thu nhỏ do đó đảm bảo an toàn cho người dùng.

Hiện nay, có nhiều mẫu nồi chưng yến có dung lượng từ 0.5L, 0.7L, 1L, 1.5L để bạn lựa chọn. Khi mua nồi chưng yến nên dựa vào nhu cầu sử dụng để chọn mua sản phẩm có dung lượng phù hợp để tránh lãng phí.Tuy nhiên, vì chức năng nấu chậm nên khá lâu, và dung tích nhỏ nên chỉ phù hợp dung gia đình.

👉 Bạn quan tâm: Mọi người dùng loại nồi gì để chưng yến?

Nồi hấp thủy nhiệt

Sẽ có loại 1 tầng hoặc nhiều tầng. Loại này chỉ sét được thời gian, không sét được nhiệt,một số hang có sét nhiệt nhưng nhìn chung lượng nhiệt cao tập trung ở tầng dưới.

Nồi hấp thủy nhiệt

Đối với loại nhiều tầng thì lượng nhiệt phân tán không đồng đều giữa các tầng,tầng dưới thì quá cao, tầng trên nếu để nhiều hủ yến sẽ không đủ nhiệt,hủ yến giữa các tầng chín không đều.
Nên nếu chưng bằng nồi này chúng ta nên để yến ở những tầng trên,tránh tầng dưới cùng tiếp xúc nhiệt quá cao.

Nồi chiên hấp

Loại này là một cải tiến từ dòng Nồi chiên không dầu, sau cải tiến có chế độ hấp kết hợp,cũng khá tiện dụng cho gia đình sử dụng, tuy nhiên cũng không được nhiều nên không phù hợp cho các bạn chưng yến để bán.

Nồi chiên hấp

Tủ hấp cơm công nghiệp

Tủ nấu cơm công nghiệp dùng Gas, điện đều hoạt động với nguyên lý là đun sôi nước và tạo hơi. Sau đó, hơi được phân bổ đều, bao quanh các khay chứa thực phẩm. Qua đó thực phẩm chín đều, ngon và nhanh hơn so với phương pháp truyền thống.

Tủ hấp cơm công nghiệp

Nguồn đốt nóng chính là gas và điện. Nếu như hàng Việt nam sản xuất có cả tủ cơm công nghiệp dùng tích hợp điện và gas thì với hàng nhập khẩu Trung Quốc chỉ có hai loại điện hoặc gas. Do vậy khi chọn mua một trong hai loại bạn phải lưu ý rằng cơ sở của mình có thể trang bị điện ba Pha ổn định hay nguồn gas để an toàn sử dụng.Và nên chọn loại dung Điện sẽ tiện lợi hơn và an toàn hơn.

Ngoài ra khi sử dụng dòng nồi này chú ý nếu trong phòng kín nên làm them hệ thống ống bảo ôn thoát nhiệt ra ngoài. Dòng tủ này nếu chưng Yến thì phù hợp với Công ty, xưởng có công suất lớn và khá tốn nhiều điện.

Khi chưng Yến hũ loại tủ hấp này chú ý nhiệt độ phù hợp và thời gian, thời gian chưng kéo dài có thể dễ làm tan bớt Yến.

Bạn quan tâm

[related_post_one]

Nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng yến hũ hoạt động bằng cách sử dụng áp suất bão hòa hơi nước ở nhiệt độ cao trong thời gian nhất định. Thông thường, nhiệt độ từ 121 độ C trở lên trong vòng 10 đến 15 phút. Để sử dụng nồi này cần có thêm máy siết nắp và hệ thống dây chuyền,quy trình nghiêm ngặt. Loại này sẽ có dung tích khác nhau phổ dạng lồng ngang hoặc đứng.

Nồi hấp tiệt trùng

Ưu điểm lớn nhất đó là kéo dài hạn sử dụng yến chưng mà không cần dùng đến chất bảo quản.Chưng được số lượng lớn hũ yến nên phù hợp với xưởng. Thời gian chưng bằng máy lâu

Nguyên liệu để chưng nên là chân Yến hoặc Yến tinh chế sợi, hạn chế sử dụng sơ mướp vụn sẽ rất dễ bị tan Yến.

Bài viết có gì sơ sót, mong được bạn ủng hộ góp ý kiến sửa sai hoặc bổ sung tại 2 nhóm

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo