Tham gia yêu yến yêu việt nam

Vấn đề chủ nhà yến

Là người gọi yến ngày ngày làm việc với chim trời. Một loài chim tự nhiên mang lại giá trị kinh tế cao, hẳn bạn cũng như tôi cũng muốn sản phẩm mình làm ra bán được giá cao, xuất khẩu đi nhiều nơi hơn nữa, nhiều người biết tới hơn nữa. Nhưng cách chúng ta đang làm vẫn chưa được nhân văn, chưa được khoa học vì vậy giá yến sào chúng ta chỉ bán được rất thấp so với các nước khu vực.

Vấn đề chủ nhà yến - Pymid

Hãy cùng ngẫm xem tại sao ?

Hạn chế

  • Hiện nay các chủ nhà yến đa phần vẫn chỉ làm việc dựa trên những kinh nghiệm truyền miệng, những cách làm thuần nông từ việc đánh giá tình trạng tổ, thu hoạch tổ tới phân loại tổ hay kiểm soát tổ bằng thủ công. Đối với 1 sản phẩm cao cấp như yến sào, việc làm thủ công như vậy dễ gây ra thiếu kiểm soát dẫn đến thất thu về số lượng và chất lượng.
  • Do chưa có 1 tổ chức chính quy và khoa học nào kiểm soát và lãnh đạo đường lối hoạt động, cộng với thiếu kiến thức khoa học dẫn đến các chủ nhà hoạt động manh mún, tự phát trong việc tìm nguồn ra cho sản phẩm, không được lên tiếng bảo vệ và chứng minh giá trị toàn ngành. Điều này khiến việc nuôi yến và phân phối yến chỉ diễn ra trong phạm vi nhỏ địa phương hoặc trong nước. Hoàn toàn không có đường cho xuất khẩu và quảng bá sản phẩm ra thế giới.
  • Quá trình chăm sóc thu hoạch không được ghi chép cụ thể, dẫn đến sản phẩm không được chứng minh rõ ràng, minh bạch và công khai về nguồn gốc. Điều này trực tiếp làm giảm uy tín sản phẩm. nhất là việc tiếp cận tới các thị trường rộng khó tính hơn đòi hỏi nguồn gốc sản phẩm.
  • Thiếu sự đồng bộ về chất lượng tổ yến của các chủ nhà yến. Thậm chí giữa các chủ nhà yến có sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, thay vì cùng kết nối và chia sẻ cách làm thành công tạo nên 1 thị trường tổ yến chất lượng thì  họ lại đua nhau về mặt số lượng sản phẩm, dẫn đến tình trạng hái tổ sớm, hái tổ đại trà, thiếu nhân văn. Điều đó ảnh hưởng tới chất lượng tổ không đạt chuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe đàn yến >> chất lượng tổ kém nên giá cả đầu ra càng ngày càng xuống thấp khiến cho những tổ yến được đầu tư chân chính không có đường ra.
  • Phí phạm nguồn tài nguyên là phân yến do chưa biết cách chia sẻ kết nối với các nhà yến mới nhằm thu hút yến hiệu quả hơn nên phải bán ra với giá thấp.
Tham gia group facebook thu yến giá cao - Pymid

Khắc phục

  • Cần số hóa quy trình hái tổ, mọi hình ảnh về vị trí tổ, trang thại tổ hay số lượng tổ được số hóa bằng hình ảnh và con số cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ toàn bộ quá trình thu hoạch, khai thác tổ. điều này giúp chứng minh nguồn sốc tổ yến rõ ràng, khoa học và minh bạch như vậy mới có thể tiếp cận được thị trường khó tính và cao cấp hơn.
  • Cần tạo quy trình hoạt động khép kín từ khâu chăm sóc và đóng gói tổ để kiếm soát hoàn toàn về chất và lượng của nhà yến. như vậy dễ dàng có thể khắc phục được những sai sót ở từng khâu khi sản phẩm gặp vấn đề.
  • Quy trinh khép kín này cần được nhân rộng và đồng bộ ở các nhà yến tạo nên 1 cộng đồng nhà yến làm việc theo quy chuẩn và có 1 đơn vị tổ chức kiểm soát. Có như vậy mới sàng lọc và loại bỏ những nhà yến tạo ra tổ yến không đạt chuẩn nhằm bảo toàn giá trị yến thật chất lượng trên thị trường.

Mời bạn xem thêm : Chủ nhà yến quan tâm tới hình ảnh nhân văn nghề nuôi yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Youtube PymidYoutube
Fanpage PymidFacebook
zalo Yêu yến Yêu Việt NamZalo